News Update: เปิดสัมพันธ์ ซีพี-แจ็คหม่า รู้จักกันมา 20 ปีแล้ว เจ้าสัวเคยปฏิเสธลงทุนอาลีบาบา จับตาความร่วมมือครั้งใหม่

ภาพ ‘แจ็ค หม่า’ ในร้านเจ๊ไฝสร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียลออนไลน์ในช่วงสัปดาห์ โดยนอกจากเจ๊ไฝแล้ว อีก 2 คนที่ยืนข้างผู้ก่อตั้งและอดีตผู้บริหารสูงสุดของอาลีบาบา คือ ‘สุภกิต เจียรวนนท์’ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี กรุ๊ป) ทายาทคนโตของเจ้าสัวธนินท์ และ ‘มาริษา เจียรวนนท์’ ภรรยาชาวเกาหลีใต้ของสุภกิต

ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า เหตุผลทั้งสองคนทำหน้าที่ดูแลแขกคนพิเศษก็น่าจะเป็นเพราะสุภกิตเคยดูแลธุรกิจในจีนอยู่หลายปี ส่วนมาริษาก็ทำงานอยู่ในเมืองจีนด้วย ทั้งสองจึงคุ้นเคยกับมารยาทและวัฒนธรรมจีนเป็นอย่างดี

ถือว่าไม่น่าแปลกใจที่ทายาทของเจ้าสัวธนินท์จะรู้จักกับแจ๊ค หม่า แต่สิ่งที่น่าสนใจและหลายคนยังไม่รู้คือ ตระกูลเจียรวนนท์รู้จักมักคุ้นกับแจ็คหม่ามาราวๆ 20 ปีแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 62 เจ้าสัวธนินท์เคยเล่าว่า รู้จักและคุ้นเคยกับแจ็ก หม่า มานานแล้ว ตั้งแต่แจ็ก หม่า กำลังทำอาลีบาบา และชวนให้ลงทุนด้วย แต่ตอนนั้นเจ้าสัวปฏิเสธการลงทุนในอาลีบาบาด้วยเหตุผลว่ายังไม่เข้าใจโมเดลธุรกิจ

หลังจากนั้นก่อนปี 62 ไม่ก่อนปี แจ็ค หม่าก็ถามว่าให้ช่วยเรื่องค้าปลีกที่เมืองจีนไหม แต่ตัวเจ้าสัวธนินท์ยังไม่เข้าใจเพราะไม่มีรูปแบบให้เห็น โดยเคยไปเรียนอีคอมเมิร์ซ อินเทอร์เน็ต เข้าคอร์สที่ฮ่องกง ก็ยังไม่เข้าใจ โดยแจ็ค หม่า มองเห็นภูเขาเป็นทองทั้งภูเขา แต่เราเห็นแต่ต้นไม้กับหินกับดิน ก็เลยไม่กล้าลงทุนกับเขา

จากธุรกิจที่เจ้าสัวธนินท์มองว่าเป็นเพียงภาพและเรื่องเล่า ไม่กี่ปีต่อมา อาลีบาบาของแจ็ค หม่า ก็เติบใหญ่อย่างรวดเร็ว และแจ็ค หม่า ก็กลายเป็นนักธุรกิจระดับโลกไปแล้ว

ต่อมา ก็ได้เกิดการร่วมมือทางธุรกิจระหว่างเจ้าสัวธนินท์กับ แจ็ค หม่า ขึ้นแล้ว โดย Ant Financial บริษัทลูกของอาลีบาบาเข้ามาถือหุ้นใน Ascend Money ของซีพี

หลังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน แจ็ค หม่า ก็ไม่ปรากฎตัวต่อหน้าสื่อเลยและเพิ่งสละบทบาทการบริหารธุรกิจไป จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าหลังจากนี้เขาจะเดินหน้าในเส้นทางธุรกิจต่อในต่างประเทศหรือไม่ หรือจะกลับไปเป็นครูอย่างที่เคยบอกไว้

ซึ่งการปรากฏตัวของแจ็ค หม่า ในเมืองไทย โดยมีคนตระกูลเจียรวนนท์ยืนเคียงข้างครั้งนี้ ย่อมไม่ใช่การมาเที่ยวพักผ่อนธรรมดา และเราอาจได้เห็นความร่วมมือใหม่ๆ ระหว่างซีพีกับ แจ็ค หม่า ก็ได้

อ้างอิง: https://www.prachachat.net/general/news-1169763 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ