News Update: ชาวจีนเริ่ม ‘เดินทางครั้งใหญ่’ เตรียมฉลองเทศกาลตรุษจีน โลกจับตาตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ม.ค.) ชาวจีนเริ่มการเดินทางครั้งใหญ่ในวันแรกของ ‘ชุนยุ่น’ หรือการเดินทางเป็นเวลา 40 วันก่อนวันตรุษจีน ซึ่งถือเป็นการเดินทางย้ายถิ่นฐานของประชากรจำนวนมากที่สุดในโลกในแต่ละปีก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

VOA Thai รายงานว่า การเดินทางของประชากรจีนจำนวนมากหลังรัฐบาลปักกิ่งเริ่มผ่อนคลายมาตรการโควิดทำให้เกิดความกังวลว่า เชื้อโคโรนาไวรัสอาจแพร่กระจายออกไปในพื้นที่ที่ยังไม่เกิดการระบาด หรือชนบทที่มีศักยภาพด้านสาธารณสุขต่ำกว่าได้

โดยกระทรวงคมนาคมจีนคาดการณ์ว่า จะมีประชาชนมากกว่า 2,000 ล้านคนเดินทางในช่วง ‘ชุนยุ่น’ เพิ่มขึ้น 99.5% จากปีที่แล้ว และคิดเป็น 70.3% ของการเดินทางในปี 2019

วันตรุษจีนปีนี้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ม.ค. ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2020 ที่ไม่มีมาตรการควบคุมจำกัดการเดินทางภายในประเทศ โดยภาคธุรกิจและนักลงทุนต่างหวังว่า การที่จีนเปิดประเทศอีกครั้งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีมูลค่ามหาศาลถึงปีละ 17 ล้านล้านดอลลาร์ได้

อย่างไรก็ตาม จีนตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ จำนวนผู้ป่วยกำลังสร้างแรงกดดันต่อระบบสาธารณสุขและโรงพยาบาลในหลายเมืองใหญ่ ยาแก้ไข้กำลังขาดตลาด และสถานที่ทำศพมีร่างผู้เสียชีวิตจากโควิดต่อคิวยาวรอทำพิธี

ขณะที่โลกออนไลน์มีความเห็นต่างกันในเรื่องนี้ โดยบางความเห็นด้วยกับการเดินทางอย่างเสรีเพื่อกลับไปยังบ้านเกิดและฉลองวันตรุษจีนพร้อมหน้าญาติพี่น้อง แต่หลายคนกลับบอกว่าจะไม่เดินทางไปไหนเพราะกลัวว่าจะนำโควิดไปติดผู้สูงอายุที่บ้าน

ปัจจุบัน อัตราการฉีดวัคซีนในประเทศจีนอยู่ที่มากกว่า 90% แต่กลับลดลงเหลือเพียง 57.9% สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ และ 42.3% สำหรับประชากรอายุมากกว่า 80 ปี

โดยบริษัท CanSino Biologics Inc. ของจีน ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า กำลังเริ่มการผลิตวัคซีนโควิดบูสเตอร์แบบ mRNA ที่มีชื่อว่า CS-2034 ซึ่งคาดว่าจะออกสู่ตลาดได้ในอีกไม่นานนี้

อ้างอิง: https://www.voathai.com/a/china-s-great-migration-kicks-off-under-shadow-of-covid/6909553.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ