News Update: จีนโมเดล ‘ลดตำแหน่ง-ไล่ออก’ เจ้าหน้าที่กว่า 30 คน โดนตั้งแต่นายกเทศมนตรี ผู้อำนวยการ รพ. และสนามบิน ฐานล้มเหลว ปล่อยโควิดระบาด

รัฐบาลจีนสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่รวมแล้วกว่า 30 คน โทษฐานล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเกือบ 900 คน ในเวลาไม่ถึงเดือน

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดจะอยู่ในช่วงเริ่มต้น และมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพียงเกือบ 900 คน จากประชากรทั้งหมด 1,398 ล้านคน แต่รัฐบาลจีนได้มีการลงโทษผู้ที่ละเลยในหน้าที่ และทำให้เกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่ เพื่อเป็นตัวอย่างให้หลายคนที่เริ่มการ์ดตก 

การลงโทษมีตั้งแต่เจ้าหน้าที่ระดับสูง ไปจนพนักงานระดับทั่วไป ซึ่งโทษมีทั้งการสอบสวน การลดตำแหน่ง ไปจนถึงโทษหนักสุดคือการปลดออกจากตำแหน่ง

ล่าสุด (9 ส.ค.) ทางการจีนได้ออกคำเตือนแก่เจ้าหน้าที่ 5 คน ในเมืองหยางโจว ฐานทำการทดสอบผิดพลาด จนทำให้ไวรัสแพร่ระบาดไปทั่วเมือง โดยตอนนี้ เมืองหยางโจวเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดที่ใหญ่ที่สุดในจีน 

มีรายงานผู้ป่วยในเมืองหยางโจวทั้งหมด 308 ราย และ 6 รายกำลังป่วยหนัก ซึ่งหากมีผู้เสียชีวิตจะเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรก ในรอบกว่า 6 เดือน

เมื่อวันเสาร์ (7 ส.ค.) ทางการจีนได้ลงโทษเจ้าหน้าที่จำนวน 6 ราย ในเมืองหนานจิง ซึ่งเป็นเมืองที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้าเป็นครั้งแรกของจีน โดยโทษสูงสุดคือ การไล่ออก

โดย นายฟาง จงโหย่ว ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพของเมือง และ นายหู หวานจิ้น รองนายกเทศมนตรีเมืองหนานจิง ถูกบทลงโทษสูงสุดคือ ปลดออกจากตำแหน่ง ส่วนนายเหยียนอิงจวิ้น อดีตหัวหน้าเขตเจียงหนิง ถูกลดตำแหน่งลง

และยังมีเจ้าหน้าที่บริหารท่าอากาศยานระดับสูง 3 ราย ถูกดำเนินการตรวจสอบ โทษฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดขึ้น

ซึ่งก่อนหน้านี้ (4 ส.ค.) ทางการจีนได้สั่งลงโทษ เจ้าหน้าที่ 20 คน ในเมืองจางเจียเจี้ย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจีน ในฐานความผิดเดียวกัน 

โดยได้ปลดทั้งหัวหน้าแผนกสาธารณสุขประจำเขต และ ผู้อำนวยการแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล Zhangjiajie People’s ออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้ ยังมีการลงโทษเจ้าหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

ทางการจีนสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง และสั่งกักตัวทุกคนไม่ให้ออกจากเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด พร้อมกับมีการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนทั้งเมือง ซึ่งกลุ่มเสี่ยงมากบางกลุ่มได้รับการตรวจถึง 3 ครั้ง

จีนใช้มาตรการเดียวกับตอนแพร่ระบาดครั้งแรก คือ การล็อกดาวน์ทั้งเมือง และปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนจำนวนมาก แต่ได้เกิดคำถามขึ้นว่าวิธีการนี้จะได้ผลกับสายพันธุ์เดลต้าที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วหรือไม่

ที่มา: Bloomberg, Posttoday, MGROnline และ BBC

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ