News Update: ‘เรย์ ดาลิโอ’ จดลิขสิทธิ์ “All Weather” ในจีน หลังผู้จัดการกองทุนจีนแห่ก็อปชื่อกว่า 100 กองทุน พบกองทุนเลียนแบบ สร้างผลตอบแทนดีกว่าต้นฉบับ

ชื่อเสียงในจีนของ ‘เรย์ ดาลิโอ’ กำลังเป็นดาบสองคม เพราะไม่เพียงดึงดูดความสนใจของนักลงทุนท้องถิ่น แต่ยังทำให้เกิดการลอกเลียนแบบกลยุทธ์ All Weather จากเหล่าผู้จัดการกองทุนในจีนที่ต้องการแย่งลูกค้าและเอาชนะนักลงทุนชื่อดัง

ปัญหาดังกล่าวถือเป็นอีกความท้าทายในจีนสำหรับ Bridgewater Associates ทำให้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “All Weather” หลายรายการในจีนทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพื่อกำจัดความสับสนที่สร้างขึ้นโดยผู้ลอกเลียนแบบในจีน

Bridgewater Associates ก้าวมาเป็นบริษัทกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สินมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์ หลังแซงหน้า Winton และ Man Group ไปเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้บริษัทยังเป็นเฮดจ์ฟันด์ต่างชาติอันดับ 1 ในจีนอีกด้วย

กลยุทธ์ All Weather เปิดตัวในปี 1996 ลงทุนผสมผสานสินทรัพย์ต่างๆ ตั้งแต่หุ้น พันธบัตร ไปจนถึงสินค้าโภคภัณฑ์ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มั่นคงและไม่ได้เอื้อต่อสภาวะการลงทุนตลาดใดเป็นพิเศษ ทำให้ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมกับประเทศจีนซึ่งมักเผชิญเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ เช่น การปราบปรามเทคโนโลยีของภาครัฐ และการล็อกดาวน์

ในปี 2018 Bridgewater เปิดตัวกองทุนในจีนเป็นครั้งแรก และมีการจัดกองทุนอื่นเพิ่มอีก 2 กองทุนในเวลาต่อมา แต่ในปีที่แล้วเพียงปีเดียว มีกองทุนเฮดจ์ฟันด์ในจีนที่ตั้งชื่อว่า “All Weather” มากกว่า 100 รายการจดทะเบียนกับสมาคมกองทุนของจีน

Shang-Jin Wei ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจของจีนจาก Columbia Business School กล่าวว่า การใช้คำว่า All Weather มีความเสี่ยงที่จะทำให้ภาพลักษณ์ของ Bridgewater เสียหาย หากกองทุนเลียนแบบเหล่านั้นทำผลตอบแทนได้ไม่ดี

ตัวอย่างเฮดจ์ฟันด์ที่ใช้ชื่อ All Weather คือ China iFund Asset Management ซึ่งตัวผู้จัดการกองทุนอย่าง Kai Jiang บอกว่า เขาได้อ่านหนังสือ Principles ฟังสปีชต่างๆ ของดาลิโอ และศึกษากลยุทธ์ All Weather ของดาลิโอก่อนที่จะเปิดตัวเวอร์ชันของตัวเอง

ตั้งแต่ ม.ค. 2019 ถึง มิ.ย. 2022 หนึ่งในผลิตภัณฑ์ All Weather ของ iFund สร้างผลตอบแทนต่อปีที่ 24.5% สูงกว่าผลิตภัณฑ์แรกของ Bridgewater China ที่สร้างผลตอบแทนที่ 18.5%

Zhan Ye ซีอีโอของ iFund กล่าวว่า แม้ Bridgewater จะมีชื่อเสียงทั่วโลก แต่บริษัทคุ้นเคยกับตลาดท้องถิ่นในระดับไมโครมากกว่า และนั่นทำให้บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนส่วนเกินได้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม Zhan Ye กล่าวว่า ผู้จัดการกองทุนชาวจีนจำนวนมากใช้ All Weather เพราะเป็นกลยุทธ์การลงทุนในอุดมคติ และใช้คำนี้เพื่อเป็นการให้ความเคารพกับดาลิโอ โดยบอกว่าต้องการเรียนรู้แก่นแท้มากกว่าที่จะเลียนแบบ

อ้างอิง: https://www.reuters.com/business/finance/bridgewater-pushes-back-against-chinese-all-weather-copycats-2022-08-08/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน