News Update: ธนาคารกลางจีนยืนยันไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ พอใจกับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน นักวิเคราะห์เตือนเศรษฐกิจไตรมาส 3 ชะลอ

ผู้กำหนดนโยบายธนาคารกลางจีนออกมาปฏิเสธการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังนักลงทุนคาดหวังว่าธนาคารกลางจีนจะใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายแบบเชิงรุกในเร็วๆ นี้

Pan Gongsheng รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน แถลงผ่านทางเว็บไซต์ของธนาคารกลางจีนเมื่อวันอังคาร (7 ก.ย.) ว่า นโยบายการเงินของจีนยังคงอยู่ในขอบเขตปกติ และธนาคารกลางจีนจะไม่ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่

Ting Lu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Nomura ระบุว่า การที่อัตราผลตอบแทนพันบัตรรัฐบาลจีนปรับเพิ่มขึ้นจาก 2.85% สู่ 2.87% เป็นเพราะตลาดตีความแถลงการณ์ของผู้กำหนดนโยบายว่าเป็นสัญญาณผ่อนคลายทางการเงินที่ลดลง

Sun Guofeng หัวหน้านโยบายการเงินของธนาคารกลางจีน กล่าวว่า สภาวะปัจจุบันจีนไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสภาพคล่องเพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยให้มีเสถียรภาพเหมือนที่ผ่านมา และมั่นใจว่าธนาคารกลางจะมีเครื่องมือเพียงพอในการรองรับสภาพคล่องตลาด

ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนเลือกใช้มาตรการที่หลากหลายในการดำเนินนโยบายการเงิน ไม่ได้ยึดติดแค่การกำหนดอัตราดอกเบี้ย เมื่อเดือน ก.ค. ธนาคารกลางจีนปรับลดอัตราส่วนสำรองธนาคารขั้นต่ำครั้งแรกตั้งแต่ เม.ย. 2020 ในขณะที่ยังคงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง หรือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ไว้ในระดับเดิม เป็นเวลา 16 เดือนติดต่อกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะผู้บริหารระดับสูงของคณะมนตรีแห่งชาติจีน กล่าวว่า ธนาคารกลางจีนเตรียมปล่อยเงินกู้มูลค่า 300,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 46,5000 ล้านดอลลาร์ สำหรับธุรกิจขนาดขนาดกลางและขนาดเล็ก

Aidan Yao นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก AXA Investment Managers มองว่า แถลงการณ์ของธนาคารกลางจีนไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะดำเนินนโยบายผ่อนคลายในเวลาอันใกล้ และดูเหมือนว่าธนาคารกลางจีนจะพอใจกับสภาพคล่องและอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบัน

Aidan Yao กล่าวว่า คำกล่าวของ Sun Guofeng ชี้ให้เห็นว่า ธนาคารกลางจีนจะไม่เปลี่ยนจุดยืนของนโยบาย แม้จะเผชิญปัญหาเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง

ตัวเลขการค้าของจีนในเดือน ส.ค. ดีกว่าที่คาดการณ์ โดยการส่งออกเพิ่มขึ้น 25.6% จากปีที่แล้ว ในขณะที่การนำเข้าซึ่งสะท้อนความต้องการบริโภคในประเทศเพิ่มขึ้น 33.1% จากปีที่แล้ว

รายงานเศรษฐกิจต่างๆ ได้สะท้อนถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงปลายเดือน ก.ค.-ส.ค. ที่ประเทศจีนต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของไวรัสสายพันธุ์เดลต้า

ตัวเลขค้าปลีก และตัวเลขเศรษฐกิจอื่นของเดือน ส.ค. จะประกาศพร้อมกันในวันที่ 15 ก.ย.

Xu Hongcai รองผู้อำนวยการคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจจาก China Association of Policy Science มองว่าการเติบโตในไตรมาสที่ 3 อยู่ภายใต้แรงกดดัน ตัวเลขส่งออกไม่สามารถรักษาการเติบโตในระยะยาวได้ เพราะเศรษฐกิจจำเป็นต้องพึ่งพาการบริโภคและการลงทุนภาคอุตสาหกรรม ที่ตอนนี้ยังอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของธนาคารกลางสะท้อนถึงเสถียรถาพโดยรวมของเศรษฐกิจ โดย Xu Hongcai คาดหวังบทบาทที่มากขึ้นของการใช้จ่ายภาครัฐ และนโยบายการคลังอื่นๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/08/chinas-central-bank-keeps-the-brakes-on-economic-stimulus.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT