News Update: จับตาประชุม ECB วันนี้ มีโอกาสทำ Tapering หลังเงินเฟ้อสูงสุดรอบ 10 ปี

ตลาดมองว่าถึงเวลาแล้วที่ ECB จะเริ่มลดมาตรการกระตุ้นทางการเงิน หลังปัญหาห่วงโซ่อุปทานส่งผลให้ราคาสินค้าทุกประเภทสูงขึ้น แม้ความไม่แน่นอนจากการแพร่ระบาดของโควิดยังคงมีอยู่

Holger Schmieding หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Berenberg Bank คาดว่า ECB จะเริ่มชะลอการซื้อสินทรัพย์ฉุกเฉินอย่างค่อยเป็นค่อยไปในไตรมาสที่ 4 โดย ECB จะไม่ประกาศยกเลิกมาตรการจัดซื้อฉุกเฉินสำหรับโรคระบาด (PEPP) ในทันที เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นให้กับมาตรการจัดซื้อสินทรัพย์มาตรฐาน (APP)

Holger Schmieding มองว่า การตัดสินใจที่สำคัญซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากตอนนี้ มีแนวโน้มที่จะถูกเลื่อนออกไปในการประชุมเดือน ธ.ค. แทน

มาตรการ PEPP ของ Christine Lagarde มีกำหนดสิ้นสุดในเดือน มี.ค. 2022 โดยมีมูลค่ารวม 1.85 ล้านล้านยูโร ภายใต้มาตรการดังกล่าว ECB ได้ซื้อพันธบัตรมูลค่า 80,000 ล้านยูโรทุกเดือน และมีแนวโน้มว่าจะลดลงเหลือ 70,000 ล้านยูโร หลังการประชุมในวันนี้

ECB ยังคงดำเนินมาตรการ APP ควบคู่กับ PEPP เพื่อรักษาเสียรภาพเศรษฐกิจของประเทศสมาชิกทั้งหมด 19 ประเทศ โดยซื้อสินทรัพย์ต่อเดือนที่มูลค่า 20,000 ล้านยูโร

ก่อนหน้านี้ อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี อยู่ที่ 3% ในเดือน ส.ค. ขณะที่ GDP ในไตรมาสที่ 2 ขยายตัวดีเกินคาด โดยเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อนหน้า ตัวเลขเหล่านี้อาจผลักดันให้ ECB ยกระดับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม Frederik Ducrozet จาก Pictet Wealth Management กล่าวว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ECB จะสามารถลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากเพียงใด ภายใต้การแพร่ระบาดของเดลตา, การชะลอตัวของจีน, ท่าที่ QE Tapering ของธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

บททดสอบครั้งใหญ่ของ ECB คือความสามัคคีในการกำหนดมูลค่าและความยืดหยุ่นของของมาตรการ APP ภายในปีหน้า หลังมาตรการ PEPP สิ้นสุดลง

Paul Hollingsworth หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก BNP Paribas ย้ำถึงมุมมองระยะยาวว่า จะไม่สนับสนุนนโยบายที่เกินจุดสิ้นสุดของ PEPP และคาดว่า ECB มีแนวโน้มที่จะประกาศ APP ที่มีวงเงินเพิ่มขึ้น และมีองค์ประกอบที่ยืดหยุ่นขึ้น

สำหรับตอนนี้ ECB จะหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ และรอให้มีหลักฐานเพิ่มเติมว่ายูโรโซนนั้นพ้นจากภาวะซบเซาของโควิดแล้วจริงๆ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/08/ecb-to-kick-off-its-tapering-debate-as-inflation-surges.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT