News Update: นักลงทุนรุ่นก่อตั้ง เริ่มขายหุ้นจีน หลังถือหุ้นเทคฯ ก่อนเข้าตลาดนานกว่า 20 ปี ตั้งแต่ปู่บัฟเฟตต์ Naspers จนถึง SoftBank

นักลงทุนรายใหญ่แห่ขายหุ้นเทคโนโลยีจีนที่เคยสร้างผลตอบแทนอย่างมหาศาลให้พวกเขา ตั้งแต่ ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ลดสัดส่วนการถือหุ้น BYD และ ‘Naspers’ ขายหุ้น Tencent ที่ลงทุนมากว่า 2 ทศวรรษ ไปจนถึง SoftBank ที่ลดสัดส่วนหุ้นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba

🇨🇳 ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ขายหุ้น BYD ที่เด้งมา 40 เท่า

Berkshire Hathaway ของปู่วอร์เรน บัฟเฟต์กำลังลดสัดส่วนการถือหุ้นใน BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ลงทุนมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Berkshire ทิ้งหุ้นทั้งหมด 3.05 ล้านหุ้น หรือ 1.4% ของการถือหุ้น 225 ล้านหุ้นใน BYD

ก่อนหน้านี้ในปี 2008 Berkshire ทุ่มเงิน 232 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อหุ้น 225 ล้านหุ้นของ BYD ราคาประมาณหุ้นละ 1 ดอลลาร์ ซึ่งหุ้นตัวนี้แนะนำโดย ‘ชาร์ลี มังเกอร์’ รองประธานบริษัททีถนัดหุ้นต่างประเทศมากกว่าบัฟเฟตต์

และตอนนี้ ผ่านมา 14 ปี หุ้น BYD กลายเป็นหุ้น 40 เด้ง โดยราคาล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 40 ดอลลาร์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าขาย Berkshire เพื่อ ‘ทำกำไร’ และอาจขายอีกในอนาคต

🇨🇳 Naspers นักลงทุนหุ้นหลายพันเด้ง เทขาย Tencent แล้ว

Naspers ที่ลงทุน Tencent ผ่านบริษัทในเครือ Prosus กล่าวว่า บริษัทมีแผนลดสัดส่วนการถือหุ้น Tencent โดยได้โอนหุ้นมูลค่า 7,600 ล้านดอลลาร์ไปยังระบบหักบัญชีและชำระบัญชีของฮ่องกง เพื่อเป็นเงินทุนในการซื้อคืนหุ้นของตัวเอง

Naspers บริษัทสัญชาติแอฟริกาลงทุนใน Tencent มาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งย้อนกลับไปตอนนั้น Tencent เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาได้เพียง 3 ปี เท่านั้น ตอนนั้นตอนนั้น Tencent เป็นเพียงบริษัทสตาร์ตอัปจีนที่ยังไม่มี WeChat ยังไม่มีธุรกิจเกม และที่สำคัญยังไม่มีแม้แต่โมเดลในการสร้างรายได้

ตอนนั้น Naspers เสนอเงินทุน 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 961 ล้านบาท เพื่อแลกกับหุ้น 46.5% ของบริษัท Tencent ระหว่างทางได้ขายหุ้นของ Tencent ออกมาบางส่วน โดยรายงานจาก Financial Times ล่าสุด Naspers ถือหุ้นเป็นสัดส่วนต่ำกว่า 28%

🇨🇳 SoftBank ประกาศลดการถือหุ้น Alibaba

SoftBank ของญี่ปุ่นประกาศลดการถือหุ้น Alibaba ผู้บุกเบิกอีคอมเมิร์ซและบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดของจีน โดยบริษัททำเงินได้มากกว่า 17,000 ล้านดอลลาร์จากการขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ในปี 2000 Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank ลงทุนประมาณ 20 ล้านดอลลาร์ใน Alibaba การเดิมพันของ Son ถือว่าหนึ่งในการลงทุนแบบ VC ที่ดีที่สุดตลอดกาล อย่างไรก็ตาม Alibaba และ Ant Group ตกเป็นเป้าหมายหลัดของพรรคคอมมิวนิสต์ และราคาหุ้นได้ร่วงลงมากกว่า 70% จากจุดสูงสุดในปี 2020 นั่นทำให้ Son ตัดสินใจลดการลงทุนใหม่ในจีนจากความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบ

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ