News Update: ไฟเซอร์มั่นใจ วัคซีนเข็ม 3 ต้านโอมิครอนได้ ชี้ อาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เร็วขึ้น ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกัน โอมิครอนรุนแรงน้อยกว่าเดลต้า

ไฟเซอร์/ไบออนเทค ระบุ การฉีดวัคซีนที่บริษัทพัฒนาร่วมกันครบ 3 โดส สามารถต้านทานไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้ และอาจต้องมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เร็วขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่า โอมิครอนไม่ร้ายแรงเท่าตัวกลายพันธุ์อื่น แต่อาจมีความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกันและแพร่ระบาดได้ดีขึ้น

เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) ผลการศึกษาเบื้องต้นของไฟเซอร์และไบออนเทคระบุว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากแอนติบอดี้ในการต่อต้านโอมิครอนลดลงถึง 25 เท่า เมื่อเทียบกับการต่อต้านตัวกลายพันธุ์อื่นๆ ก่อนหน้านี้

แต่เมื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไปกระตุ้นประมาณ 1 เดือน น้ำเหลืองของเลือดจากผู้ฉีดวัคซีนมีแอนติบอดี้ต่อต้านโอมิครอนเพิ่มขึ้นมาประมาณ 25 เท่า หรือที่ระดับใกล้เคียงกับที่พบหลังฉีดเข็มที่ 2 ในการต่อต้านตัวกลายพันธุ์อื่น

ไฟเซอร์/ไบออนเทค กล่าวว่า วัคซีนไฟเซอร์ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอน หากฉีดครบ 3 เข็ม นอกจากนี้การได้รับวัคซีนบ้างแล้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้การติดเชื้อนำไปสู่อาการที่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยจากโรงพยาบาลในเยอรมนีพบว่า แม้จะฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม แต่การตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อโอมิครอนยังคงลดลง ขณะที่ ไฟเซอร์/ไบออนเทค กล่าวว่า ตอนนี้บริษัทกำลังผลิตวัคซีนสำหรับรับมือกับโอมิครอนโดยเฉพาะ และคาดว่าจะสามารถส่งมอบได้ในเดือน มี.ค. 2022

Albert Bourla ซีอีโอของไฟเซอร์ให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) ว่า การเกิดขึ้นสายพันธุ์โอมิครอนอาจทำให้วัคซีนเข็มที่ 4 มีความจำเป็นเร็วขึ้น จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าวัคซีนเข็มที่ 4 มีความจำเป็นหลังฉีดเข็มที่ 3 ไปแล้ว 12 เดือน โดยต้องจับตาดูต่อไปว่าวัคซีนเข็มที่ 3 สามารถต้านทานโอมิครอนได้มากและนานแค่ไหน

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการของ WHO กล่าวเมื่อวันอังคาร (7 ธ.ค.) ว่า ข้อมูลเบื้องต้นไม่บ่งชี้ว่าโอมิครอนมีความรุนแรงกว่าตัวกลายพันธุ์อื่นๆ และมีความเป็นไปได้ที่จะรุนแรงน้อยกว่า โดยความสามารถในการแพร่ระบาดที่ดีขึ้นเป็นวิวัฒนาการปกติของไวรัสเพื่อต่อสู้กับตัวกลายพันธุ์ก่อนหน้า

ขณะที่ แอนโทนี ฟาวซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ของปธน.โจ ไบเดน กล่าวว่า โอมิครอนมีแนวโน้มการแพร่ระบาดสูงกว่าเดลต้าแต่มีความรุนแรงน้อยกว่า เห็นได้จากสัดส่วนผู้ติดเชื้อในแอฟริกาใต้ที่สูงมาก แต่จำนวนผู้รักษาตัวในสถานพยาบาลนั้นน้อยกว่าเดลต้า

แพทย์ชั้นนำของสหรัฐฯ แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่แออัด ใช้ความระมัดระวังโดยเฉพาะเวลาเดินทาง และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นตามกำหนด

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-08/pfizer-biontech-say-third-dose-neutralizes-omicron-variant?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

https://www.cnbc.com/2021/12/08/omicron-pfizer-ceo-says-we-may-need-fourth-covid-vaccine-doses-sooner-than-expected.html 

https://mgronline.com/around/detail/9640000121699 

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2260801

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ