News Update: นักลงทุนเกิน 40% ขาดทุนจาก Bitcoin ค่าธรรมเนียมพุ่ง กระเป๋าวาฬแห่เทขาย ตอกย้ำสถานะสินทรัพย์เสี่ยง ผันผวนจริงตามเศรษฐกิจ

40% ของผู้ถือ Bitcoin กำลังขาดทุนหนัก หลังมูลค่า Bitcoin หายเกือบ 50% จากจุดสูงสุดในเดือน พ.ย. มาดูกันว่า รายงานจาก Glassnode วิเคราะห์เหรียญคริปโตฯ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกไว้ว่าอย่างไร

Glassnode ใช้มุมมองแบบองค์รวมในการวิเคราะห์ตลาด โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดในตอนนี้คือ ตลาดคริปโตฯ กำลังขยายและมีเงินทุนจากสถาบันไหลเข้ามามากขึ้น นี่ทำให้ตลาดกำลังตอบสนองมากขึ้นต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจมหภาคและสภาวะการเงินที่เข้มงวด

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ตลาดคริปโตฯ กำลังเคลื่อนไหวตามภาวะเศรษฐกิจ

ทำให้เกิดคำถามว่า สกุลเงินดิจิทัลยังทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้อยู่หรือไม่?

เพราะแค่เดือนที่แล้วเพียงเดือนเดียว 15.5% ของวอลเลท​​ Bitcoin ทั้งหมดกำลังขาดทุน หลัง Bitcoin ร่วงลงไปที่ระดับ $31,000 ตามทิศทางหุ้นเทคโนโลยี นี่ชี้ว่า Bitcoin กำลังมีความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับดัชนี Nasdaq

ตอนนี้ 40% ของผู้ถือ Bitcoin กำลังอยู่ในสภาวะ “จมน้ำ” คือการที่ทรัพย์สินมีค่าน้อยกว่าที่จ่ายไปหรือขาดทุนนั่นเอง โดยสัดส่วนของผู้ขาดทุนจะสูงกว่านี้อีกถ้านับแค่ผู้ถือระยะสั้นในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ในเวลาที่ Bitcoin ขึ้นไปสูงถึง $69,000

ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม คืออีกประเด็นที่น่าสนใจ

Glassnode สังเกตเห็น ‘ค่าธุรกรรมเร่งด่วน’ ที่หลั่งไหลเข้ามาในแรงเทขายครั้งล่าสุดนี้ นักลงทุนยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อเร่งเวลาในการทำธุรกรรม และพยายามลดความเสี่ยงในเวลาที่ตลาดผันผวน

ตัวเลขชี้ให้เห็นเลยว่า มูลค่ารวมของค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมในสัปดาห์ที่แล้วสูงถึง 3.07 BTC หรือมากสุดตั้งแต่เคยเก็บข้อมูลมา

แล้วแรงเทขายครั้งล่าสุดมาจากไหน?

ตอนนี้วอลเลทที่มียอดคงเหลือมากกว่า 10,000 BTC เป็นกลุ่มหลักที่ทำให้เกิดแรงเทขายในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนรายย่อยกลับมีความเชื่อมั่นมากขึ้น เพราะนักลงทุนที่ถือน้อยกว่า 1 BTC กลายเป็นผู้ถือที่แข็งแกร่งที่สุด ต่างจากข้อมูลในเดือน ก.พ. และ มี.ค. อย่างเห็นได้ชัด

อีกประเด็นที่ส่งผลต่อตลาดคริปโตฯ ตอนนี้คือ การหดตัวอย่างมีนัยสำคัญในซัพพลายของ Stablecoin โดยเฉพาะ USDC ตอนนี้แนวโน้มการไหลออกของเงินทุนยังคงดำเนินต่อไป ไปพร้อมกับการไหลออกของเงินทุนในตลาดอนุพันธ์เนื่องจากอัตราผลตอบแทนถูกบีบเหลือแค่ 2-3%

ตอนนี้มีความอ่อนแออยู่เกือบทุกภาคส่วน โดยแรงกดดันในตลาดตอนนี้มาจากทั้งความเชื่อมั่นที่ไม่ค่อยดีและนักลงทุนและตลาดที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงสูง (Risk-Off)

สำหรับมุมมองของ Glassnode นั้น หนทางข้างหน้ายังคงมีอุปสรรคอย่างน้อยก็ในตอนนี้ เพราะ Bitcoin มีความสัมพันธ์กับสภาพเศรษฐกิจในวงกว้างอยู่สูงมาก

ขณะที่ Fundstrat Global Advisors คาดว่า จุดต่ำสุดของราคา Bitcoin จะอยู่ที่ $29,000 และได้แนะนำให้ลูกค้าประกันความเสี่ยงโดยการ Protective Put ระยะเวลา 1-3 เดือน ในสถานะซื้อ (Long Position)

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ