News Update: นักวิเคราะห์รุมหั่นเป้าหุ้นสหรัฐฯ ชี้งบปี 2022 ไม่สดใส เตือน Fed คิดผิด เศรษฐกิจถดถอยใกล้เข้ามาแล้ว

นักวิเคราะห์รุมหั่นเป้าผลประกอบการและราคาหุ้นบริษัทสหรัฐฯ เตือนภาวะเศรษฐกิจถดถอยใกล้เข้ามาแล้ว และมอง Fed คิดผิดที่มองว่าเศรษฐกิจแข็งแกร่ง

ตามรายงานของ BoA “อุปสงค์ที่อ่อนแอ” ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งในช่วงประกาศงบครั้งนี้ และเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 2/2020 แม้จะมีรายงานอื่นๆ ที่บ่งชี้ถึงแนวโน้มรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่นักวิเคราะห์กำลังปรับลดประมาณการกำไรปี 2022 และบางบริษัทได้ออกมาเตือนถึงคำสั่งซื้อที่ชะลอตัว หรือพฤติกรรมอื่นๆ ที่เห็นได้บ่อยในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ยังไม่มีอะไรมาพิสูจน์ได้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นเมื่อไร แต่ความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นสร้างความกังวลแก่นักลงทุน ดัชนี S&P 500 ร่วงลงมาเป็นเวลา 5 สัปดาห์ติดต่อกัน และร่วงลงมาอีก 3.2% เมื่อคืนนี้ (9 พ.ค.) สู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี

แรงเทขายที่เริ่มขึ้นเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนได้ขยายมายังบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ขณะที่ดัชนี Nasdaq 100 ลดลงมาอีก 4% จนกวาดล้างกำไรทั้งหมดที่ทำมาตั้งแต่ พ.ย. 2020

บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอย่าง Apple สูญมูลค่าตลาดไปกว่า 220,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ปิดการซื้อขายเมื่อวันพุธ (3 พ.ค.) ที่ประธาน Fed บอกว่าอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงเกินไป และไม่มีแผนจะขึ้นดอกเบี้ยเกินระดับ 50 bps

“นี่ให้ความรู้สึกเหมือนตลาดกำลังเอนเอียงไปสู่ผลลัพธ์ที่แย่ที่สุด” Meera Pandit นักกลยุทธ์ตลาดของ J.P. Morgan เสริมว่า ความเสี่ยงกำลังเกิดขึ้นและตลาดกำลังพยายามกำหนดราคา โดยตอนนี้มีความไม่แน่นอนอยู่เต็มไปหมด

ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา นักลงทุนยังมีความหวังจากแนวโน้มกำไรที่แข็งแกร่ง แต่ตอนนี้นักวิเคราะห์ได้ปรับลดคาดการณ์ในปี 2022 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว

ตลาดกำลังจับตาพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวอเมริกันและพบความน่ากังวล เพราะเงินเฟ้อทำให้พวกเขาซื้อสินค้าน้อยลง โดยทราฟฟิกในการเข้าร้านค้าปลีกลดลงเกือบ 11% ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนเม.ย. เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

ข้อมูลจาก GMM Nonstick Coatings ซัพพลายเออร์ของแบรนด์เครื่องครัวและเบเกอรี่ พบคำสั่งซื้อที่ชะลอตัวลง ซึ่งอาจเป็นเพราะผู้คนต้องการสิ่งของสำหรับอยู่บ้านน้อยลง แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่น่าหนักใจ

กรณีที่ดีที่สุดของ David Spika จาก GuideStone Capital Management คือ ธนาคารกลางเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและผลักดันเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยแบบตื้นและคงอยู่ไม่นาน โดยเขามองว่า ตอนนี้อุปสงค์อ่อนแออยู่แล้วและเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ