News Update: จีน ถูกลดคาดการณ์ GDP ปีนี้ Goldman Sachs ลดเหลือ 8.3% Nomura คาดที่ 8.2% ผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสสายพันธุ์เดลต้า และน้ำท่วม

Goldman Sachs และ Nomura ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจจีน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนลดการใช้จ่ายลง

Hui Shan และทีมนักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs ปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีน (8 ส.ค.) ดังนี้ 

  • ลดคาดการณ์ GDP ของปีนี้ เหลือ 8.3% จาก 8.6% 
  • ลดคาดการณ์ GDP (QoQ) ในไตรมาส 3 เหลือ 2.3% จาก 5.8%
  • เพิ่มคาดการณ์ GDP (QoQ) ในไตรมาส 4 เป็น 8.5% จาก 5.8%

โดยคาดว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายในระยะเวลา 1 เดือน โดยเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังจากนั้น และยังมีแรงสนับสนุนจากนโยบายการเงินและการคลังในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งการเร่งออกพันธบัตรรัฐบาลท้องถิ่น และการลดอัตราส่วนเงินสำรองลง ที่จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวได้

ก่อนหน้านี้ (4 ส.ค.) Nomura Holdings ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนเช่นกัน Lu Ting หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนจาก Nomura มองว่า เศรษฐกิจจีนได้รับแรงกดดัน ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว จากมาตรการของรัฐบาลที่สั่งล็อกดาวน์และห้ามเดินทางอย่างเข้มงวด และเมื่อเร็วๆ นี้สถานการณ์พายุฝนและน้ำท่วมในจีนเลวร้ายกว่าที่คาด ทำให้ Nomura ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของ GDP จีน ดังนี้

  • ลดคาดการณ์ GDP ของปีนี้ เหลือ 8.2% จาก 8.9% 
  • ลดคาดการณ์ GDP (YoY) ในไตรมาสที่ 3 เหลือ 5.1% จาก 6.4%
  • ลดคาดการณ์ GDP (YoY) ในไตรมาสที่ 4 เหลือ 4.4% จาก 5.3%

ในช่วงปีที่ผ่านมา แม้ประเทศจีนได้เผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสหลายครั้ง แต่ขอบเขตการแพร่ระบาดในครั้งก่อนๆ นั้นเล็กและสามารถควบคุมได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากครั้งล่าสุดที่รุนแรงขึ้น จนต้องปิดสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งทั้งในเมืองจางเจียเจี้ย และ เมืองอื่นๆ ในมณฑลหูหนาน เจียงซู และซานซี

Zhu Baoliang หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจแห่งชาติจีน มองว่าการส่งออกของจีนในเดือน ก.ค. ที่ชะลอตัวลง ทำให้เกิดความกังวลต่อเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี และได้คาดการณ์ GDP (YoY) ในไตรมาสที่ 3 ของปีอยู่ที่ 6.3% และในไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 5% จากการส่งออกที่ลดลงและความตึงเครียดในตลาดอสังหาฯ จีน

การแพร่ระบาดส่งผลต่อยอดค้าปลีกด้วยเช่นกัน นักวิเคราะห์จาก Bloomberg ประมาณการณ์ว่ายอดค้าปลีกอาจหดตัวประมาณ 0.2% (MoM) ในเดือน ก.ค. และ ส.ค. ซึ่งคล้ายกับผลกระทบที่เคยเกิดขึ้นช่วงต้นปีในมณฑลเหอเป่ย์ และ จี๋หลิน โดยรายงานระบุว่าการเติบโตของยอดค้าปลีกของทั้งปีจะต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 12%

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ