News Update: Bitcoin ร่วงหลุด $40,000 ก่อนดีดกลับ นักวิเคราะห์คาด สิ้นปีนี้ต่ำกว่า $20,000 ส่องความเห็น ‘ท๊อป จิรายุส’ ประเด็นภาษีคริปโทฯ

Bitcoin ร่วงหลุดระดับ $40,000 แตะจุดต่ำสุดในรอบ 4 เดือน ก่อนดีดกลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วโดยราคาล่าสุด (11 ม.ค.) อยู่ที่ประมาณ $42,000

เมื่อคืนนี้ (10 ม.ค.) Bitcoin ร่วงแรงกว่า 6% สู่ราคา $39,774 โดยราคา Bitcoin ร่วงมากกว่า 40% จากจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ $69,000 ในเดือน พ.ย. และร่วงแล้ว 14% ในปีนี้ ซึ่งเป็นการปรับตัวลงในช่วงต้นปีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ 2012

ท่าทีที่เข้มงวดขึ้นของ Fed ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสร้างแรงกดดันต่อสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นและสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งก่อนหน้านี้ Bitcoin ได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมากของรัฐบาลและธนาคารกลางในช่วงโควิด-19 จนทำให้สถาบันและนักลงทุนรายย่อยเข้าสู่ตลาดคริปโทฯ​ และทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลเข้าสู่กระแสหลักมากขึ้น

Jay Hatfield ผู้บริหารระดับสูงของ Infrastructure Capital Advisors มองว่า ตลาดคริปโทฯ จะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการที่ Fed ลดการอัดฉีดสภาพคล่อง และคาดว่าราคา Bitcoin ในสิ้นปี 2022 จะต่ำกว่า $20,000

อย่างไรก็ตาม Mike McGlone จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า ระดับ $40,000 คือแนวรับทางเทคนิคที่สำคัญ และคริปโทฯ เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับลดความเสี่ยงในปัจจุบัน โดยเขาคาดการณ์ว่าในที่สุด Bitcoin จะเข้าสู่กระแสหลักมากขึ้นและกลายมาเป็นสินทรัพย์มาตรฐาน

สำหรับประเทศไทย ‘การเก็บภาษีคริปโทฯ ’ กลายมาเป็นประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดตอนนี้สำหรับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล หลังกรมสรรพากรให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีคริปโทฯ

ท๊อป จิรายุส ซีอีโอของ Bitkub ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า “เรื่องของภาษีและหลายๆ กฎหมาย ควรจะมีทีมที่มาดูอย่างจริงจัง เพื่อให้กฎหมายสอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่หรือโลกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเกิดขึ้นเร็วมากๆ อดีตสอนเรามาตลอดว่า ประเทศที่มีกฎหมายที่ไม่ตามกับเทคโนโลยีใหม่ก็จะเป็นประเทศที่เสียประโยชน์มหาศาลในระยะยาว”

โดยท๊อป จิรายุส มองว่าคริปโทฯ คือโอกาสแห่งอนาคต เพราะสิ่งที่พวกเรากำลังทำกันอยู่คือโครงสร้างพื้นฐานหลักของสิ่งที่เรียกว่า เว็บ 3.0 ที่ยังไงมันก็เกิด และไม่เกิดขึ้นไม่ได้เพราะเป็นทิศทางของโลก

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-10/bitcoin-is-off-to-worst-annual-start-since-the-dawn-of-crypto?sref=e4t2werz

https://www.bangkokbiznews.com/business/981835

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ