News Update: “ผมไม่สนเรื่องความร่ำรวย” เปิดชีวิต CZ ผู้ก่อตั้ง Binance ไอเดียจาก ‘วงไพ่’ สู่ แพลตฟอร์มคริปโทฯ ใหญ่สุดในโลก

‘ชางเผิง เจา’ หรือที่หลายคนเรียกเขาว่า CZ แห่ง Binance ในวัย 44 ปี ขึ้นแท่นบุคคลร่ำรวยที่สุดในวงการคริปโทฯ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 96,000 ล้านดอลลาร์ แซงหน้ามูเกช อัมบานี มหาเศรษฐีอันดับ 11 ของโลกและกำลังมีสินทรัพย์ใกล้เคียงกับผู้นำบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่างมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และแลร์รี่ เพจ

เส้นทางสู่วงการคริปโทฯ ของ CZ เริ่มต้นในปี 2013 ที่เซี่ยงไฮ้ โดยเขาได้เริ่มใช้ Bitcoin ในการเล่น ‘ไพ่โป๊กเกอร์’ กับ Bobby Lee ซีอีโอของ BTC China ซึ่งหลังจากนั้น Bobby Lee และ Ron Cao นักลงทุนที่มีชื่อเสียงในวงการคริปโทฯ​ ได้แนะนำให้ CZ แบ่งเงิน 10% จากทั้งหมดที่มีมาลงทุนใน Bitcoin

หลังใช้เวลาสักพักในการศึกษาวงการคริปโทฯ CZ ได้ขายอพาร์ทเม้นท์ในเซี่ยงไฮ้เพื่อเอาเงิน 1 ล้านดอลลาร์มาลงทุนใน Bitcoin และต่อมาในปี 2017 เขาได้ก่อตั้งบริษัท Binance แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ด้วยเงินระดมทุนมูลค่า 15 ล้านดอลลาร์

หลังก่อตั้งบริษัทไม่ถึงปี Binance ก้าวขึ้นมาเป็นเว็บเทรดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่บริษัทได้เผชิญกับมรสุมครั้งใหญ่หลังรัฐบาลจีนประกาศแบนธุรกรรมคริปโทฯ จนทำให้ Binance ตัดสินใจย้ายไปตั้งบริษัทที่ญี่ปุ่นและไต้หวัน โดยมีฐานลูกค้าหลักอยู่ในสหรัฐฯ

Binance กลายมาเป็นแพลตฟอร์มอันดับต้นๆ ของนักลงทุนที่ต้อการซื้อขาย Altcoins หรือเหรียญทางเลือกอื่นที่มีสภาพคล่องน้อยกว่าสกุลเงินดิจิทัลหลักอย่าง Bitcoin และ Ethereum โดย Bloomberg คาดการณ์ว่าในปีที่แล้ว Binance มีรายได้จากค่าธรรมเนียมการซื้อขายอย่างน้อย 20,000 ล้านดอลลาร์

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Binance ตอกย้ำว่าความร่ำรวยมหาศาลถูกสร้างขึ้นในโลกคริปโทฯ ที่ไม่มีการควบคุมด้านกฎระเบียบ โดย CZ อาจมีสินทรัพย์มากกว่าที่ Bloomberg คาดการณ์​เนื่องจากมูลค่าดังกล่าวไม่ได้นับรวมการถือครองคริปโทฯ ส่วนตัวของเขา ซึ่งรวมถึง Binance Coin (BNB) ที่ราคาพุ่งไปประมาณ 1,300% ในปีที่ผ่านมา

อนาคตของ Binance ขึ้นอยู่กับความสามารถในการประนีประนอมกับหน่วยงานกำกับดูแล โดย CZ เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เขายินดีและต้องการกฎระเบียบ เพราะเขาไม่ใช่ผู้นิยมอนาธิปไตย (Anarchist) และไม่เชื่อว่าอารยธรรมของมนุษย์จะก้าวหน้าได้หากปราศจากกฎเกณฑ์

CZ ให้สัมภาษณ์ในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับประเด็นความมั่งคั่งว่า “ผมไม่สนเรื่องความร่ำรวย เงินทอง หรืออันดับมหาเศรษฐีโลก” พร้อมกล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะบริจาคเงินเกือบทั้งหมดของเขาก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือน พ.ย. CZ เผยว่าเขาได้ซื้อบ้านหลังแรกในดูไบ โดยผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า CZ ได้พบปะกับราชวงศ์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่ต้องการนำแพลตฟอร์ม Binance เข้าสู่ประเทศ และไ CZ ด้เป็นเจ้าภาพบนอพาร์ทเม้นท์ที่อยู่ใกล้กับ Burj Khalifa อาคารที่สูงที่สุดในโลก

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/features/2022-01-09/binance-ceo-cz-s-net-worth-billionaire-holds-world-s-biggest-crypto-fortune?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war