News Update: เรย์ ดาลิโอ อวยจีน ชื่นชม ‘รุ่งเรืองร่วมกัน’ ของสี จิ้นผิง มองลงทุนจีน น่าสนใจกว่าสหรัฐฯ

‘เรย์ ดาลิโอ’ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates บริษัทการลงทุนที่มีมูลค่ากว่า 150,000 ล้านดอลลาร์ เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ รวมถึงสหรัฐฯ เร่งลดช่องว่างความมั่งคั่งแบบประเทศจีน พร้อมกล่าวชื่นชมนโยบาย “รุ่งเรืองร่วมกัน” ของปธน.สี จิ้นผิง

เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) เรย์ ดาลิโอกล่าวในการประชุมด้านการลงทุนของ UBS ว่า แรงผลักดันของสี จิ้นผิง ช่วยกระจายความมั่งคั่งและโอกาสแก่ทุกคน แต่นักลงทุนต่างชาติกำลังเข้าใจผิดเพราะคิดว่านโยบายดังกล่าวอาจทำให้จีนกลับไปสู่คอมมิวนิสต์แบบปธน.เหมา เจ๋อตง

เป็นที่รู้กันดีว่าเรย์ ดาลิโอ ชื่นชอบประเทศจีนมาตลอด 40 ปี และได้ส่งลูกชายของเขาซึ่งตอนนั้นอายุเพียง 11 ปี ไปเรียนที่ปักกิ่งเป็นเวลาหนึ่งปี โดยเขาแนะว่าสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ควรเร่งลดช่องความมั่งคั่ง โดยประยุกต์ใช้นโยบายรุ่งเรืองร่วมกันในรูปแบบของประเทศตนเอง

“คุณไม่มีทางรู้ว่าคนมีพรสวรรค์อยู่ที่ไหน อาจจะเป็นคนจนหรือคนด้อยโอกาสก็ได้ ดังนั้นเศรษฐกิจที่สร้างระบบอันยุติธรรมขึ้นมาจะช่วยให้เราสามารถดึงพรสวรรค์เหล่านั้นมาใช้ได้” เรย์ ดาลิโอกล่าว

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมีมุมมองเชิงลบต่อตลาดจีน เช่น ‘จอร์จ โซรอส’ พ่อมดการเงินที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของสี จิ้นผิง กล่าวว่าการลงทุนในจีนคือโศกนาฏกรรม หรือหัวหน้าฝ่ายการลงทุนของ Guggenheim ที่กล่าวเมื่อเดือน ต.ค. ว่า ประเทศจีนนั้นไม่น่าลงทุน

ดัชนี MSCI China ร่วงเกือบ 23% ในปีที่แล้ว จากความกังวลเกี่ยวกับโควิด-19 และแรงกดดันด้านกฎระเบียบ เนื่องจากเป้าหมายลดช่องว่างความมั่งคั่งของรัฐบาลจีนมุ่งเน้นไปที่ภาคเทคโนโลยี และพยายามควบคุมสิ่งที่รัฐบาลมองว่าไม่จำเป็นในสังคมอย่างเช่น กลุ่มแฟนคลับของดาราดัง โรงเรียนกวดวิชา และธุรกิจวิดีโอเกม

อย่างไรก็ตาม เรย์ ดาลิโอ กลับมองว่าการลงทุนในสหรัฐฯ นั้นมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนในจีน จากหลายปัจจัย ทั้งรายได้เทียบกับค่าใช้จ่าย สินทรัพย์เทียบกับหนี้สิน กฎระเบียบภายในประเทศ แนวโน้มที่จะเกิดความขัดแย้งภายนอก (External Conflict) รวมถึงอัตราการเติบโตของเทคโนโลยีในสหรัฐฯ ที่ช้ากว่าจีน

โดยในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา Bridgewater Associates ได้ระดมทุน 8,000 ล้านหยวนหรือประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์ในกองทุนส่วนบุคคลกองใหม่ที่มีนโยบายลงทุนในประเทศจีน และกลายเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-11/ray-dalio-says-u-s-needs-a-dose-of-china-s-common-prosperity?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ