News Update: หุ้น Meituan พุ่งกว่า 9% จีนลงโทษปรับแค่ $543 ล้าน น้อยกว่าคาดเกือบครึ่ง ตลาดคลายกังวล หุ้นเทคจีนบวกยกแผง

เช้านี้ (11 ต.ค.) ราคาหุ้น Meituan แพลทฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่อันดับ 1 ของจีน พุ่งขึ้น 9.14% ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนปรับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หลังจาก Meituan ถูกทางการจีนสั่งปรับน้อยกว่าคาดการณ์

วันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ต.ค.) หน่วยงานกำกับดูแลตลาดของรัฐบาลจีน (SAMR) กล่าวว่า Meituan ใช้อำนาจความเป็นผู้นำในตลาด บังคับให้ร้านค้าลงนามในข้อตกลงพิเศษเพื่อเลือกขายบนแฟลตฟอร์มเดียวเท่านั้น และยังลงโทษร้านค้าที่ไม่เข้าร่วมอีกด้วย

การสอบสวนที่กินเวลานานหลายเดือนได้ข้อสรุปว่า Meituan ถูกสั่งปรับมูลค่า 543.3 ล้านดอลลาร์ (3,440 ล้านหยวน) คิดเป็น 3% ของรายได้ปี 2020 ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ โดยก่อนหน้านี้ในเดือน ส.ค. Wall Street Journal รายงานว่า ทางการจีนมีแผนสั่งปรับ Meituan ถึง 1 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ SAMR ยังสั่งให้ Meituan ลดค่าคอมมิชชั่นและปรับปรุงอัลกอริทึมให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้มั่นใจว่าร้านค้าขนาดกลางและเล็ก รวมถึงไรเดอร์จะได้รับการคุ้มครองที่เป็นธรรม พร้อมสั่งให้บริษัทคืนเงินที่เรียกเก็บพิเศษจากร้านที่เข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนเงิน 1,290 ล้านหยวน

ก่อนหน้านี้ในเดือน เม.ย. Alibaba ถูกสั่งปรับ 2,800 ล้านบาท หรือประมาณ 4% ของรายได้ปี 2019 ในโทษฐานการเข้าข่ายผูกขาดทางธุรกิจเช่นเดียวกัน

Jefferies บริษัทวาณิชธนกิจ มีความเห็นว่า การตัดสินใจของ SAMR ได้กำจัดความกังวลของตลาดออกไป ในขณะที่ Meituan ได้สื่อสารกับทางการจีนเพื่อยกระดับการดำเนินธุรกิจ

หุ้นเทคโนโลยีจีนอื่นๆ ปรับเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดัชนี Hang Seng Tech +3.26% โดย Alibaba เพิ่มขึ้น 8% , kuaishou เพิ่มขึ้น 7.34%, Baidu เพิ่มขึ้น 6.87% และ Tencent เพิ่มขึ้น 3.1%

Ken Wong จาก Eastspring Investments กล่าวว่า Valuation ที่ค่อนข้างต่ำของตลาดหุ้นจีน ทำให้ในภาพรวม ตลาดหุ้นจีนยังน่าดึงดูดกว่าตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย และ sentiment เชิงบวกของทางการจีนต่อภาคเทคโนโลยีจะนำไปสู่การซื้อหุ้นที่เกี่ยวข้องมากขึ้น

ทางการจีนเพิ่มการสอบสวนบริษัทเทคโนโลยีจีนมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งได้กวาดล้างมูลค่าหุ้นเทคโนโลยีไปหลายพันล้านดอลลาร์ โดยเน้นไปที่การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม การปกป้องข้อมูล และไปไกลจนถึงการควบคุมอัลกอริทึม

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/10/11/china-tech-stocks-rise-after-meituan-hit-with-antitrust-fine.html
https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3151675/china-fines-meituan-less-expected-us530-million-monopolistic#click=https://t.co/Rb6wIxprUD

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน