News Update: Ant Group กลับมาแล้ว เพิ่มทุนเองสู่ $5,400 ล้าน ไม่รอ IPO ยอมทำตามทางการจีนทุกอย่าง

Ant Group เพิ่มทุนจดทะเบียนสู่ 5,400 ล้านดอลลาร์ (35,000 ล้านหยวน) หลังถูกหน่วยงานกำกับดูแลจีนระงับการ IPO และสั่งให้ปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ในช่วง พ.ย. 2020

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา (30 ก.ย.) Ant Group บริษัทฟินเทคอันดับต้นของจีนได้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 23,800 ล้านหยวน สู่ 35,000 ล้านหยวน อ้างอิงจากระบบข้อมูลเครดิตของธุรกิจที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

โฆษกของบริษัทกล่าวว่า Ant Group เพิ่มทุนจดทะเบียนตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต จากเงินทุนสำรองของบริษัท โดยไม่มีการระดมทุนหรือทาบทามนักลงทุนแต่อย่างใด

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Ant Group ในความพยายามปรับโครงสร้างธุรกิจ และปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวด หลังบริษัทเทคโนโลยีจีนเจอมรสุมการคุมเข้มด้านกฎระเบียบจากทางการจีน

Ant Group ยินยอมเปลี่ยนเป็นบริษัทโฮลดิ้งตามความต้องการของทางการจีน ซึ่งจะทำให้บริษัทถูกกำกับดูแลเหมือนธนาคารมากขึ้น นอกจากนี้ ทางการจีนยังขู่ว่าจะระงับอำนาจเหนือตลาดของ Ant Group ที่ขยายจากการชำระเงินออนไลน์ ไปสู่การปล่อยกู้และการบริหารความมั่งคั่งแก่ผู้บริโภค

สัปดาห์ที่แล้ว นายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าวว่า ทางการจีนจะดำเนินการเพื่อควบคุมพฤติกรรมผูกขาดบนแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตต่อไป รวมถึงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค และความปลอดภัยของข้อมูล โดยบริษัททางการเงินทั้งหมดจะต้องมีใบอนุญาต

Francis Chan นักวิเคราะห์จาก Bloomberg กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ Ant เกิดจากความจำเป็นในการเพิ่มทุนของบริษัทย่อยใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงบริการด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค

กฎระเบียบที่ส่งผลกระทบต่อ Ant Group มากสุด คือ ผู้ให้กู้ออนไลน์ต้องมีเงินทุน 30% ในการร่วมออกเงินกู้กับธนาคาร ซึ่งธุรกิจ Jiebei และ Huabei ของ Ant ที่ปล่อยสินเชื่อแก่ผู้บริโภคจำนวน 500 ล้านคน คิดเป็นมูลค่า 1.7 ล้านล้านหยวน ในเดือนมิ.ย. ปีที่แล้วนั้น มีเงินทุนเพียง 2% ในงบดุล

หน่วยงานกำกับดูแลจีนได้สั่งให้ Ant แยก Jiebei และ Huabei เป็นธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคแห่งใหม่ ด้วยทุนจดทะเบียน 8 พันล้านหยวน โดย Ant จะให้ทุน 50% และ อีก 50% ที่เหลือจะเป็นส่วนของผู้ถือหุ้น นักวิเคราะห์ชี้ว่า เงินกู้ร่วมของบริษัทจะมีมูลค่า 10 เท่าของทุนจดทะเบียนที่ 266,000 ล้านหยวน

Eric Jing ประธาน Ant Group ได้ให้คำมั่นกับพนักงานว่าจะพาบริษัท IPO ในตลาดหุ้น แต่การประเมินมูลค่าของบริษัทที่ลดลง ทำให้ยากต่อการเข้าถึงเงินทุนจากภายนอก โดย Fidelity ได้หั่นการประเมินมูลค่า Ant Group เหลือเพียง 78,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ BlackRock ประเมินมูลค่าบริษัทไว้ที่ 174,000 ล้านดอลลาร์ และ T Rowe Price ประเมินไว้ที่ 189,000 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-11/ant-boosts-capital-to-5-4-billion-one-year-after-botched-ipo?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!