News Update: เจอโรม พาวเวลล์ ยืนยัน ‘เงินเฟ้อน่ากังวล’ เตรียมใช้นโยบายการเงินเข้มงวด ขึ้นดอกเบี้ย-ลดขนาดงบดุล

‘เจอโรม พาวเวลล์’ ประธาน Fed ยืนยันว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ สามารถฟื้นตัวได้ดีและต้องการนโยบายที่เข้มงวดขึ้นแล้ว โดย Fed เตรียมขึ้นดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้ควบคู่ไปกับการลดมาตรการช่วยเหลือพิเศษในยุคโควิดเพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อ

เมื่อคืนนี้ (11 ม.ค.) เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวกับคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาว่า หากสิ่งต่างๆ เป็นไปตามที่คาดไว้ Fed จะเริ่มกลับมาใช้นโยบายการเงินแบบปกติ โดยเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งตลอดปีหลังมาตรการ QE สิ้นสุดในเดือน มี.ค. และจะเริ่มลดขนาดงบดุลในช่วงปลายปี

ในแถลงการณ์ต่อคณะกรรมาธิการฯ เจอโรม พาวเวลล์ ได้ยกย่องการจัดการเศรษฐกิจของ Fed รวมถึงวิจารณ์ความผิดพลาดทางจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ Fed ขณะที่วุฒิสภารีพับลิกันหลายคนมองว่า Fed กำลังเบี่ยงประเด็นจากวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ทั้งเสถียรภาพราคา การจ้างงานเต็มอัตรา และการกำกับดูแลธนาคารพาณิชย์

การแถลงการณ์ต่อคณะกรรมาธิการฯ ถือเป็นบททดสอบสำคัญต่อการดำรงตำแหน่งประธาน Fed สมัยที่ 2 ของเจอโรม พาวเวลล์ โดยวุฒิสภารีพับลิกัน Sherrod Brown และ Patrick Toomey กล่าวว่า พวกเขาพร้อมที่จะสนับสนุนการเสนอชื่อของปธน.โจ ไบเดน ขณะที่วุฒิสภา Elizabeth Warren เตรียมคัดค้านการเสนอชื่อดังกล่าว หลังเรียกพาวเวลล์ว่า ‘บุคคลอันตราย’ ในปีที่แล้ว

คำถามจากวุฒิสภาทั้ง 2 พรรค มุ่งประเด็นไปที่อัตราเงินเฟ้อที่ทำสถิติสุดสูงในรอบ 40 ปี ซึ่งในปีที่แล้ว Fed ได้กล่าวว่ามันเป็นแค่เรื่องชั่วคราว ก่อนจะเปลี่ยนมุมมองต่ออัตราเงินเฟ้อ โดยอ้างว่าเกิดจากปัญหาการอุดตันของห่วงโซ่อุปทาน

“หากอัตราเงินเฟ้อคงอยู่ในระดับสูงนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ เราก็พร้อมขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นอีกเมื่อเวลาผ่านไป โดย Fed จะใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อสกัดกั้นเงินเฟ้อ” เจอโรม พาวเวลล์กล่าว

นอกจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย Fed ยังเตรียมลดขนาดงบดุลในช่วงปลายปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ Fed ได้เพิ่มเงินมากกว่า 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ลงไปในงบดุลตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของการแพร่ระบาดโควิด

เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีทั้งการจ้างงานที่แข็งแกร่งโดยอัตราว่างงานในเดือน ธ.ค. อยู่ที่เพียง 3.9% และมีอัตราเงินเฟ้อในระดับสูง โดยอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์อยู่ที่ 7% จากปีที่แล้ว

ประธาน Fed มองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ไม่ต้องการนโยบายผ่อนคลายระดับสูงเพื่อรับมือผลกระทบของโควิดอีกต่อไป และ Fed เตรียมกลับมาใช้นโยบายที่ใกล้เคียงกับปกติมากขึ้นในปีนี้ แต่ทางสู่นโยบายการเงินแบบปกตินั้นไกลจากจุดที่เรายืนอยู่

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/01/11/powell-says-rate-hikes-tighter-policy-will-be-needed-to-control-inflation.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ