News Update: คนรวยเก็บเงินไว้ที่ไหน? ผลสำรวจชี้ เศรษฐีเอเชียแห่ถือเงินสด หลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยง หุ้น-คริปโทฯ เน้นลงทุนสินทรัพย์ปลอดภัย ผันผวนต่ำ

เศรษฐีเอเชียแห่ย้ายเงินจากตลาดหุ้นไปไว้ในที่ปลอดภัยกว่า ส่วนใหญ่แทบไม่ลงทุนในคริปโทฯ เลย เพื่อป้องกันความผันผวนของตลาด จากการเพิ่มขึ้นดอกเบี้ยและเงินเฟ้อ

ผลการศึกษาของ Lombard Odier ในปี 2022 ที่สอบถามเศรษฐีในเอเชีย 450 ราย ที่มีเงินที่สามารถลงทุนได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ และมีภูมิลำเนาอยู่ในสิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน และออสเตรเลียระหว่างเดือน พ.ค.​ และ มิ.ย. พบว่า

พวกเขาหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นและพันธบัตรมากขึ้น โดยเอาเงินไปไว้ในบริษัทของตน บริษัทที่ซื้อขายกันนอกตลาด (Private Market) หรือไม่ก็สินทรัพย์ที่ปลอดภัยกว่า เช่น ทองคำและเงินสด นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ยังเลี่ยงการลงทุนในคริปโทฯ ที่ผันผวนเป็นพิเศษอีกด้วย

Vincent Magnenat หัวหน้าภูมิภาคเอเชียของ Lombard Odier บริษัทที่ดูแลทรัพย์สินของลูกค้าประมาณ 363,000 ล้านดอลลาร์ กล่าวว่า นักลงทุนในภูมิภาคเอเชียใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการสร้างพอร์ตการลงทุน และเปลี่ยนไปยังสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยกว่า รวมถึงกระจายความเสี่ยงออกไปยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น ขณะที่การจัดสรรเงินลงทุนไปยังสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นต่ำมาก

77% ของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่า อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับพวกเขา สาวนอีกครึ่งหนึ่งกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของตลาด ขณะที่ 83% ของพวกเขาไม่มีการลงทุนหรือลงทุนน้อยกว่า 5% ในคริปโทฯ

Swiss bank กล่าวว่า ความกังวลเกี่ยวกับสภาพคล่องที่ต่ำโดยเฉพาะในคนรุ่นก่อนๆ ตอกย้ำความกระตือรือร้นในการถือสินทรัพย์ที่ยังไม่เข้าตลาดหุ้น เทรนด์นี้นำโดยเศรษฐีในสิงคโปร์และออสเตรเลีย โดย 60% ของพวกเขาวางแผนที่จะเพิ่มการจัดสรรไปยัง บริษัทที่ซื้อขายกันนอกตลาด (Private Market)

การตกต่ำของหุ้นเทคโนโลยีและเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นได้ทำให้ความมั่งคั่งของ 500 คนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในช่วงครึ่งปีแรกหายไปถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญ ถือเป็นการพลิกกลับจาก 2 ปีที่ผ่านมา ที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางเพื่อต่อสู้กับโควิดได้ช่วยเพิ่มสินทรัพย์ให้กับพวกเขา

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ