News Update: จีนคุมเข้ม แก้คอร์รัปชันในภาคการเงิน สอบสถาบันการงินครั้งใหญ่รอบ 6 ปี โทษสูงสุดขั้นประหารชีวิต

ทางการจีนเดินหน้าตรวจสอบสถาบันการเงินในรอบ 6 ปี ตั้งแต่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน ธนาคารของรัฐขนาดใหญ่ บริษัทประกันภัย ไปจนถึงธุรกิจบริหารหนี้เสีย เพื่อกำจัดการทุจริตในระบบการเงินมูลค่า 54 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน

คณะกรรมการกลางเพื่อการตรวจสอบวินัย (CCDI) จะเริ่มตรวจสอบการรับสินบน ของคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารและการประกันภัยแห่งประเทศจีน (CBIRC) และจะรับข้อร้องเรียนจากผู้แจ้งเบาะแสเป็นเวลา 2 เดือน จนถึงวันที่ 15 ธ.ค.

Guo Shuqing ประธาน CBIRC กล่าว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเกี่ยวกับกฎระเบียบทางการเงิน และย้ำให้เจ้าหน้าที่ของ CBIRC ให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบ

การตรวจสอบในครั้งนี้ตอกย้ำจุดยืนที่เข้มงวดขึ้นเพื่อต่อต้านการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่และผู้บริหาร โดยในหลายปีที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่รัฐมากกว่า 1.5 ล้านรายที่ถูกลงโทษ ซึ่งรวมถึงโทษประหารชีวิต Lai Xiaomin อดีตประธาน Huarong และโทษจำคุกตลอดชีวิตของ Hu Huaibang อดีตประธานธนาคาร CDB

ทางการจีนยังคุมเข้มตั้งแต่แพลตฟอร์มฟินเทค ไปจนถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อจำกัดความเสี่ยงทางการเงิน ทำให้นักลงทุนทั่วโลกหวาดระแวงการโจมตีของทางการจีนที่มุ่งไปที่บริษัทเทคโนโลยี รวมถึงแรงกดดันจากแนวคิด ‘ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน’ ของ ปธน.สี จิ้นผิง

สื่อทางการจีนรายงานโดยอ้างถึง Zhao Leji ประธาน CCDI ว่า คณะกรรมการจะเน้นตรวจสอบช่องว่างความตระหนักทางการเมืองระหว่างผู้นำองค์กรและปัญหาที่ขัดขวางการพัฒนาคุณภาพขั้นสูงของอุตสาหกรรมการเงิน

การตรวจสอบครั้งก่อนหน้าในปี 2017 ทางการจีนได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบหน่วยงานกำกับดูแลการศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำ, รัฐบาลท้องถิ่น, หน่วยงานเฝ้าระวังการโฆษณาชวนเชื่อและไซเบอร์สเปซ, ธุรกิจที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ รวมถึงส่วนราชการต่างๆ

สำหรับครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 8 ของการตรวจสอบ มี 25 องค์กรทางการเงินที่ถูกตรวจสอบ เช่น หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (CBIRC), ธนาคารกลางจีน (PBoC), ก.ล.ต.จีน, ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้น, ธนาคารรัฐขนาดใหญ่ และ ธุรกิจบริหารหนี้เสีย 4 แห่ง ซึ่งรวมถึง China Huarong Asset Management

สำหรับการตรวจสอบภาคการเงินครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2015 โดย CCDI มุ่งเน้นไปที่ 21 หน่วยงานการเงิน ซึ่งไม่ได้รวมธุรกิจบริหารหนี้เสีย 4 แห่ง โดยการตรวจสอบมักนำไปสู่การแก้ไขการละเมิดต่างๆ และอาจมีการสอบสวนเพิ่มเติมสำหรับเจ้าหน้าที่รวมถึงการติดต่อที่น่าสงสัย

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-12/china-starts-inspection-on-financial-regulators-state-banks?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน