News Update: สหรัฐฯ เตือน ระวังรัสเซียบุกยูเครน หลังวิกฤติชายแดนเบลารุส-โปแลนด์ลุกลาม รัสเซียโต้ ไม่มีเจตนาร้าย

สหรัฐฯ เตือนพันธมิตรในสหภาพยุโรปว่า รัสเซียกำลังระดมกองกำลังตามแนวชายแดนตะวันตก และอาจมีแผนบุกรุกยูเครน หลังวิกฤติผู้อพยพบริเวณชายแดนเบลารุส-โปแลนด์ และปัญหาอุปทานพลังงานกำลังลุกลาม

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังจับตาใกล้ชิดต่อกองกำลังทหารของรัสเซีย และได้ส่งเสียงเตือนถึงพันธมิตรในยุโรปเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะรุกรานยูเครน

ขณะที่ รัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาที่ก้าวร้าว โดยการระดมกำลังทหารบนผืนแผ่นดินของรัสเซียเป็นกิจการภายในประเทศ พร้อมกล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังยั่วยุด้วยการส่งเรือรบเข้าไปยังทะเลดำ ซึ่งใกล้กับอาณาเขตของรัสเซียในสัปดาห์นี้

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้ สกุลเงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าลง 0.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 วัน

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือน มี.ค. สหรัฐฯ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือกล่าวหาว่า รัสเซียกำลังระดมกำลังทหารมากถึง 100,000 ราย ในชายแดนที่ติดกับยูเครน แต่วิกฤติดังกล่าวคลี่คลายลงหลังปธน.สหรัฐฯ โจ ไบเดน ต่อสายหา ปธน.รัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และเสนอการประชุมหารือในเดือน เม.ย.

ความเคลื่อนไหวล่าสุดกระตุ้นให้ Bill Burns ผู้อำนวยการของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) พูดคุยกับ ปธน.ปูติน ทางโทรศัพท์ และจะเดินทางเยือนมอสโกในเดือนนี้

ขณะที่เมื่อวันพุธ (10 พ.ย.) อังเกลา แมร์เคิล นายกฯ เยอรมนี ขอให้ ปธน.ปูติน ใช้ความเป็นพันธมิตรของเขากับประเทศเบลารุส เพื่อคลี่คลายปัญหาผู้อพยพในตะวันออกกลางที่ต้องการเดินทางข้ามพรมแดนผ่านโปแลนด์สู่สหภาพยุโรป อย่างไรก็ตาม ปธน.ปูติน ปฏิเสธคำร้องขอ

โดยเมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) รัฐบาลรัสเซียแถลงการณ์ว่า อังเกลา แมร์เคิล และ วลาดิมีร์ ปูติน ได้พูดคุยกันอีกครั้งเกี่ยวกับยูเครนและเบลารุส โดยปธน.ปูติน กล่าวว่า ยูเครนใช้โดรนทางการทหารซึ่งละเมิดข้อตกลงก่อนหน้านี้ และกล่าวถึงกิจกรรมทางทหารของสหรัฐฯ ในทะเลดำ

คำเตือนของสหรัฐฯ เกี่ยวกับยูเครนเป็นความขัดแย้งล่าสุดระหว่างโปแลนด์และเบลารุส ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านวิกฤติพลังงาน แม้ปธน.ปูติน จะได้ให้คำสัญญาแล้วว่าจะเพิ่มการส่งมอบพลังงานไปยังยุโรปในสัปดาห์นี้

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-11/u-s-warns-europe-that-russian-troops-may-plan-ukraine-invasion?sref=e4t2werz 

https://mgronline.com/around/detail/9640000112169 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน