News Update: บ.เทคฯ จีน เตรียมเข้าสู่โลก “Metaverse” Tencent, NetEase, ByteDance และ Alibaba ทุ่มงบไปแล้วกว่า ‘8 ล้านล้านดอลลาร์’ แต่ความเสี่ยงสำคัญที่รออยู่คือ ‘รัฐบาลจีน’

เหล่าบริษัทเทคโนโลยีจีนกำลังเริ่มลงทุนในโลกเสมือนจริง Metaverse ซึ่งมีแนวโน้มที่จะถูกรัฐบาลจีนควบคุมอย่างเข้มงวด โดย Morgan Stanley คาดว่ามูลค่าการลงทุนใน Metaverse ของจีนอาจสูงถึง 52 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 8 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว

บริษัทชื่อดังอย่าง Tencent, NetEase, ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok และ Alibaba กำลังเบิกทางสู่โลก Metaverse จีน โดยนักวิเคราะห์กล่าววว่า ในช่วงเริ่มต้นอาจได้เห็น Metaverse ในรูปแบบของ VR, เกม หรือแอปพลิเคชัน เช่น การซื้อไอเทมเสมือนจริงในเกม หรือการสร้างอวาตาร์ดิจิทัลเพื่อเข้าร่วมประชุม

🌏 ความเคลื่อนไหวของเหล่าบริษัทเทคจีนบนโลก Metaverse

‘โพนี่ หม่า’ ซีอีโอของ #Tencent บริษัทเกมที่ใหญ่สุดในโลก กล่าวในการประกาศงบเมื่อช่วงเดือน พ.ย. ว่า Metaverse เป็นโอกาสในการเพิ่มการเติบโตให้กับอุตสาหกรรมที่มีอยู่แล้วอย่างธุรกิจเกม โดยบริษัทมีเทคโนโลยีและองค์ความรู้มากมายในการสำรวจและพัฒนา Metaverse

ขณะที่ #ByteDance เจ้าของ TikTok และ Douyin แอปวิดีโอแนวตั้งแบบสั้น ได้ขยายธุรกิจเกมอย่างรวดเร็วในปีที่แล้ว โดยในเดือน ส.ค. บริษัทได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพ Pico ผู้ผลิตชุดหูฟัง VR ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

ปีนี้ #Alibaba มีแผนเปิดตัวแว่นตา AR สำหรับการประชุมออนไลน์ นอกจากนี้ Alibaba ยังได้เปิดตัวอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริงชื่อ ‘Dong Dong’ สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง ซึ่งปรากฎตัวอยู่ในแอป Taobao โดย Dong Dong จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับโอลิมปิก และโปรโมทสินค้าที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิก

สื่อท้องถิ่นของจีนรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า #NetEase หนึ่งในบริษัทเกมรายใหญ่ของจีน ได้ตั้งฐานในมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาแอปพลิเคชัน Metaverse

ขณะที่ #Baidu เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) ขนาดใหญ่ของจีนได้เปิดตัว ‘XiRang’ แอป Metaverse ที่สามารถจุคนได้มากถึง 100,000 คนในครั้งเดียว แต่ Ma Jie รองประธานบริษัทออกมากล่าวว่า อาจต้องใช้เวลาอีก 6 ปีกว่าจะเปิดตัวได้อย่างเต็มรูปแบบ

🇨🇳 การควบคุมโดยรัฐบาลจีน

การผลักดัน Metaverse ของเหล่าบริษัทเทคโนโลยีลีจีนเกิดขึ้นหลังการคุมเข้มภาคเทคโนโลยีอย่างเข้มข้นโดยรัฐบาลจีนในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีการเสนอทั้งกฎหมายต่อต้านการผูกขาดฉบับใหม่ การผลักดันกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงการจำกัดเวลาเล่นเกมออนไลน์สำหรัลเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

นักวิเคราะห์กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่แนวทางกฎหมายดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เพื่อควบคุม Metaverse ไปพร้อมกับการพัฒนากฎระเบียบใหม่ๆ ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับโลก Metaverse

​อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/02/14/china-metaverse-tech-giants-latest-moves-regulatory-action.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ