News Update: สรุปสถานการณ์ล่าสุด “รัสเซีย-ยูเครน” ‘ไบเดน’ ต่อสาย ‘ปูติน’ ขู่สหรัฐฯ และพันธมิตรพร้อมตอบโต้ หลังข่าวกรองสรัฐฯ เผยรัสเซียเตรียมบุกยูเครนพุธนี้ หลายประเทศเร่งอพยพพลเมืองออกจากยูเครนแล้ว

‘ไบเดน’ เตือน ‘ปูติน’ ระวังผลลัพธ์รุนแรงและเฉียบพลันหากคิดบุกยูเครน ขู่สหรัฐฯ และพันธมิตรพร้อมตอบโต้อย่างเด็ดขาด หลังหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผยว่า รัสเซียมีแผนบุกยูเครนในวันพุธนี้ (16 ก.พ.)

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 ก.พ.) ‘โจ ไบเดน’ ปธน.สหรัฐฯ ได้หารือกับ ‘วลาดิมีร์ ปูติน’ ปธน.รัสเซีย ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในยุโรปตะวันออกที่คุกรุ่น

ทำเนียบขาวเผยไบเดนย้ำกับปูตินว่า การบุกยูเครนจะส่งผลร้ายต่อคนจำนวนมาก ซึ่งสหรัฐฯ และพันธมิตรยินดีใช้​การทูตเพื่อยุติความวุ่นวายดังกล่าว แต่ก็พร้อมตอบโต้รวมถึงคว่ำบาตรขั้นรุนแรงต่อรัสเซียเช่นกัน

ก่อนการหารือกัน 1 วัน หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองอีกหลายแห่งได้รับรายงานที่เชื่อถือได้ว่า รัสเซียเตรียมบุกยูเครนในวันพุธ (16 ก.พ.) นี้ โดยรายงานดังกล่าวได้เปิดเผยรายละเอียดแผนการต่างๆ ของรัสเซียว่าจะเริ่มต้นด้วยการโจมตีทางอากาศและขีปนาวุธก่อนบุกภาคพื้นดิน

ด้านรัสเซียปฏิเสธว่า ไม่มีแผนบุกยูเครน แม้จะมีการระดมทหารกว่า 1 แสนนายเข้าประชิดชายแดน รวมถึงส่งทหารอีกจำนวนหนึ่งไปร่วมซ้อมรบในเบลารุสก็ตาม พร้อมตอบโต้ว่า สหรัฐฯ และอังกฤษนั้นกระหายสงคราม โดยกำลังยั่วยุ ปล่อยข้อมูลเท็จ และคุกคามรัสเซีย

‘ยูริ อูชาคอฟ’ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านนโยบายต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า การหารือระหว่างผู้นำทั้งสองเป็นไปอย่างสมดุลและชัดเจนจริงจัง แต่คำแถลงของสหรัฐฯ ที่ระบุว่า รัสเซียจะบุกยูเครนในวันพุธนี้นั้นเป็น “อาการของโรคหวาดผวาขั้นสูงสุด”

อย่างไรก็ตาม หลายพันธมิตรชาติตะวันตกมีมุมมองที่ต่างไปจากสหรัฐฯ โดยรัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนีมองว่า ความตึงเครียดในยูเครนจะไม่ถูกยกระดับในสัปดาห์นี้ โดย ‘เอ็มมานูเอล มาคร็อง’ ปธน. ฝรั่งเศสได้ร่วมหารือกับปูตินเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และไม่เห็นส่งสัญญาณบ่งชี้ว่า ผู้นำรัสเซียกำลังจะทำการรุกรานใดๆ

โดยหลายประเทศทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย อิตาลี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และเยอรมนี ได้ออกคำเตือนให้พลเมืองและเจ้าหน้าที่ทูตที่ยังอยู่ในยูเครนรีบเดินทางออกจากประเทศนี้โดยทันที ขณะที่กรมการกงสุลเตือนคนไทยที่ไม่มีเหตุเร่งด่วนเลี่ยงไป ‘ยูเครน’ และแนะนำให้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด

เมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) รัฐบาลยูเครนแสดงความไม่พอใจต่อหลายชาติตะวันตกที่มีการสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ในยูเครน พร้อมกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวยื่งเป็นเหมือนการหนุนให้รัสเซียนั้นได้ใจ

​อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!