News Update: หุ้นวัคซีนร่วงแรงยกแผง The Lancet วารสารทางการแพทย์ระดับโลกชี้ เข็มบูสเตอร์ยังไม่จำเป็นตอนนี้

นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำทั่วโลกระบุในงานวิจัยจากวารสารการแพทย์ The Lancet ว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ยังได้ผลดี และเข็มบูสเตอร์ยังไม่จำเป็นในขณะนี้

งานวิจัยที่ร่วมจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญจาก FDA และ WHO เสนอแนะว่า รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และรอคอยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเข็มบูสเตอร์ โดยตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงว่า เข็มบูสเตอร์สามารถช่วยป้องกันความรุนแรงของโรคได้ รวมถึงอาจมีผลข้างเคียงจากการได้รับเข็มบูสเตอร์เร็วหรือเป็นวงกว้างเกินไป

ส่งผลให้ราคาหุ้นวัคซีนโควิดร่วงลงยกแผง BioNTech ลดลง 6.31% เป็นการปรับลงในรอบวันที่แรงสุดในรอบ 1 เดือน หุ้นส่วนอย่าง Pfizer ปรับลดลง 2.22% ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Moderna ลดลง 6.6% และ AstraZeneca ลดลงเล็กน้อยที่ 0.92%

หลายประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว กำลังพิจารณาจัดสรรวัคซีนเข็มบูสเตอร์เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพราะหวังว่าจะช่วยลดการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าได้

เช่น สหรัฐฯ ที่วางแผนเปิดตัวเข็มบูสเตอร์ในวันที่ 20 ก.ย. แม้ยังไม่ผ่านการรับรองจาก FDA และ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) หรือ สหราชอาณาจักรที่เตรียมหารือการใช้วัคซีนเข็มบูสเตอร์ในวงกว้างเร็วๆ นี้ 

ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรและหลายประเทศในสหภาพยุโรปอนุญาตให้ใช้เข็มบูสเตอร์แก่ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ซึ่งขณะนี้ อย.ยุโรป กำลังตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับเข็มบูสเตอร์ของ Pfizer และ Moderna

ตอนนี้ยังไม่มีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับการใช้เข็มบูสเตอร์ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนตั้งคำถามถึงความจำเป็นของบูสเตอร์ ในขณะที่ WHO เรียกร้องให้เลื่อนการฉีดเข็มบูสเตอร์ออกไป จนกว่าประชากรในประเทศรายได้ต่ำจะได้รับวัคซีนเพียงพอ

Azra Ghani ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดจาก Imperial College London กล่าวว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ลดลงเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างผลกระทบต่อวงการสาธารณสุขได้ ดังนั้น จึงไม่ได้มีแค่แนวทางเดียวที่จะเหมาะกับคนทุกคน

นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังงานวิจัยชิ้นดังกล่าวคือ Marion Gruber และ Philip Krause จาก FDA โดยทั้งสองเป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ FDA ที่สร้างแรงกดดันให้ โดนัลด์ ทรัมป์ เร่งอนุมัติวัคซีนโควิดในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จาก WHO ที่มีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้ ได้แก่ Soumya Swaminathan, Ana-Maria Henao-Restrepo และ Mike Ryan ซึ่ง WHO แสดงจุดยืนมาตลอดว่าควรให้ความสำคัญกับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนมากกว่า ทั้งผู้ที่ต่อต้านและผู้ที่ไม่มีโอกาสได้รับวัคซีน

งานวิจัยรายงานว่า เข็มบูสเตอร์อาจลดความเสี่ยงระยะกลางของโควิดได้ แต่การฉีดวัคซีนในกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับ จะสามารถรักษาชีวิตได้มากขึ้น เพราะผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนคือปัจจัยขับเคลื่อนในการแพร่ไวรัส และมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยหนัก

งานวิจัยล่าสุดสร้างแรงกดดันต่อโครงการเข็มบูสเตอร์ของ โจ ไบเดน ที่แถลงการณ์เมื่อเดือน ส.ค. ร่วมกับที่ปรึกษาทางการแพทย์ระดับสูงหลายคน ซึ่งรวมถึง Rochelle Walensky ผู้อำนวยการ CDC, Anthony Fauci ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อ และ Janet Woodcock กรรมาธิการ FDA

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-13/most-people-don-t-need-covid-vaccine-boosters-scientists-find?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT