News Update: เศรษฐีอเมริกัน-จีน แห่ขอวีซ่าไทย อยู่ได้ยาว 10 ปี มีสิทธิซื้ออสังหาฯ ไทยตั้งเป้าดึง 1 ล้านคน ใน 5 ปี

เศรษฐีต่างชาติแห่ยื่นขอ “LTR Visa” วีซ่าระยะยาว 10 ปีของไทย นำโดยสหรัฐฯ ตามมาด้วยจีนและอังกฤษ ไทยตั้งเป้า ดึง 4 กลุ่มต่างชาติ 1 ล้านคน ใน 5 ปี

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ BOI รายงานว่า มีชาวต่างชาติประมาณ 400 คนแล้วที่ยื่นขอวีซ่าใน 12 วันแรกของการออกวีซ่า

โดย 40% ของกลุ่มดังกล่าวคนเกษียณอายุที่รับเงินเบี้ยบำนาญ ขณะที่ผู้สมัครวีซ่ากลุ่มผู้ที่ต้องการทำงานจากประเทศไทยคิดเป็นสัดส่วน 30% ส่วนที่เหลือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะสูงและพลเมืองโลกที่ร่ำรวย

รัฐบาลตั้งเป้าผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท จากการลงทุนและซื้ออสังหริมทรัพย์ของชาวต่างชาติที่ขอวีซ่าดังกล่าว โดยตอนนี้ผู้สมัครขอวีซ่า 20% เป็นชาวอเมริกัน ตามมาด้วยชาวจีนในสัดส่วน 15% และชาวอังกฤษ 10%

เปรียบเทียบความแตกต่างกับวีซ่าของสิงคโปร์ สิงคโปร์ต้องการดึงดูดผู้มีความสามารถเพื่อเติมเต็มช่องว่างชั้นบนสุดของตลาดแรงงานและขับเคลื่อนนวัตกรรม แต่ไทยต้องการกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วยการทำให้บุคคลที่มีรายได้สูงอาศัยอยู่และทำงานที่ไทยได้ง่ายขึ้น

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้เปิดตัว “LTR Visa” อย่างเป็นทางการ พร้อมดึงบุคลากรศักยภาพสูงจากทั่วโลกเข้ามาลงทุนและพำนักอาศัยระยะยาว โดยจะให้สิทธิประโยชน์กับบุคลากรชาวต่างชาติ 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่

1. ผู้มีความมั่งคั่งสูง ต้องมีทรัพย์สินมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์ และมีรายได้ส่วนบุคคลไม่น้อยกว่า 80,000 ดอลลาร์ /ปี และลงทุนในไทยไม่น้อยกว่า 500,000 ดอลลาร์

2. ผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ ต้องมีรายได้ส่วนบุคคลไม่น้อยกว่า 80,000 ดอลลาร์ /ปี กรณีรายได้ต่ำกว่าที่กำหนด ต้องลงทุนไม่น้อยกว่า 250,000 เดอลลาร์ ในพันธบัตรรัฐบาล หรืออสังหาริมทรัพย์

3. ผู้ที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย ต้องมีรายได้ส่วนบุคคลไม่น้อยกว่า 80,000 ดอลลาร์/ปี กรณีรายได้ต่ำกว่าที่กำหนด ต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทขึ้นไป หรือครอบครองทรัพย์สินทางปัญญา หรือได้รับเงินทุน Series A

4. ผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ ต้องมีรายได้ส่วนบุคคลไม่น้อยกว่า 80,000 ดอลลาร์/ปี กรณีรายได้ต่ำกว่าที่กำหนด ต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทขึ้นไปในสาขาวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีหรือมีความเชี่ยวชาญในสายงานที่เข้ามาทำในประเทศไทย

สำหรับสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ถือ LTR Visa จะได้สิทธิพำนักในประเทศไทย 10 ปี สามารถใช้ช่องทางพิเศษ (Fast Track) ในการเข้าออกราชอาณาจักร ณ ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ รายงานตัวทุก 1 ปี (จากเดิมทุก 90 วัน) และไม่ต้องยื่นขออนุญาตกลับเข้ามาในราชอาณาจักร (Re-entry permit) อนุญาตให้ทำงานในประเทศไทย โดยลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลือร้อยละ 17 สำหรับกลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ และมีผู้ติดตามได้ 4 คน

โปรแกรมนี้ไม่ได้เฉพาะกับชาวต่างชาติที่อยู่นอกประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงชาวต่างชาติประมาณ 300,000 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศอยู่แล้วโดยใช้ใบอนุญาตเข้าประเทศประเภทอื่นอยู่

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ