News Update: Fed เตรียม Tapering กลาง พ.ย.- ธ.ค. สรุปประเด็นสำคัญในรายงานการประชุม Fed QE Tapering - เงินเฟ้อ - ดอกเบี้ย

รายงานการประชุม Fed เดือน ก.ย. ที่เผยแพร่ในวันพุธ (13 ต.ค.) ระบุ เจ้าหน้าที่ Fed ส่วนใหญ่สนับสนุนให้เริ่ม QE Tapering กลางเดือน พ.ย. หรือ ธ.ค. ยาวจนถึงกลางปีหน้า ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ

ตลาดตอบรับรายงานดังกล่าวของ Fed โดยหุ้นและผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปี ปรับตัวขึ้น ในขณะที่ ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ปรับตัวลง

🏦 QE Tapering ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ

รายงานระบุว่า QE Tapering เริ่มต้นท่ามกลางข้อจำกัดหลายอย่าง โดยเจ้าหน้าที่ Fed หารือกันว่า อุปทานแรงงานจะกลับมาสู่ระดับปี 2019 หรือไม่ และเดิมพันว่าอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในตอนนี้จะลดลงตามข้อจำกัดด้านการผลิต ซึ่งการตัดสินใจ QE Tapering ในปีนี้ เป็นการจัดการความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการคาดการณ์เงินเฟ้อที่ผิดพลาดของ Fed

อัตราเงินเฟ้อยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสูงกว่าระดับเงินเฟ้อเป้าหมายของ Fed ที่ 2% โดยเงินเฟ้อในเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้น 5.4% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ Fed กล่าวว่า ปัญหาด้านการผลิตทำให้เกิดแรงกดดันด้านราคานานกว่าที่คาดการณ์

Michael Pond ผู้เชี่ยวชาญด้านเงินเฟ้อจาก Barclays กล่าวว่า มีจุดพลิกผันเล็กน้อยที่ทำให้เกิดความกังวลว่าอัตราเงินเฟ้อชั่วคราวอาจเปลี่ยนไปเป็นเงินเฟ้อที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอุปสงค์และอุปทาน (Structural Inflation) โดยแม้แต่เจ้าหน้าที่ Fed สายพิราบ ยังต้องการให้แน่ใจว่าการคาดการณ์เงินเฟ้อและสภาวะทางการเงินจะไม่ทำให้ตลาดตื่นตระหนก

🏦 แนวทางการ QE Tapering

Fed ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ 0 แต่เริ่มส่งสัญญาณว่าจะปรับลดการซื้อสินทรัพย์รายเดือนมูลค่า 120,000 ล้านดอลลาร์ โดย Jerome Powell ประธาน Fed กล่าวหลังการประชุมเดือน ก.ย. ว่า QE Tapering อาจเริ่มในเดือน พ.ย. และสิ้นสุดช่วงกลางปีหน้า

Anna Wong และ Andrew Husby นักเศรษฐศาสตร์จาก Bloomberg มองว่า รายงานการประชุมเดือน ก.ย. ชี้ชัดว่า ตอนนี้ค่าใช้จ่ายของนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณไม่คุ้มกับผลประโยชน์ที่ได้รับ นั่นหมายความว่า Fed จะพิจารณาตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนแอในเดือน ก.ย. และจะประกาศ QE Tapering ในการประชุม FOMC วันที่ 2-3 พ.ย. ซึ่งอาจเริ่มได้เร็วสุดในเดือนนั้นเลย

แนวทางการ QE Tapering ตามรายงานการประชุม คือ Fed จะทยอยลดการซื้อสินทรัพย์ลงทุกๆ เดือน โดยลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลง 10,000 ล้านดอลลาร์ ต่อเดือน และลดการซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันลง 5,000 ล้านดอลลาร์ ต่อเดือน

🏦 เจ้าหน้าที่ Fed เสียงแตก เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เจ้าหน้าที่ Fed กล่าวว่า ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อเริ่มแย่ลง และมีความเป็นไปได้ที่เงินเฟ้อคาดการณ์ในระยะยาวจะปรับสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานการประชุมเดือน ก.ย. เจ้าหน้าที่ Fed คาดการณ์ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะผ่อนคลายลง และใกล้เคียงกับระดับเป้าหมายในปีหน้า โดยมีเจ้าหน้าที่ Fed จำนวน 9 จาก 18 เสียง ต้องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2022 เพิ่มขึ้นจาก 7 เสียง ในการประชุมเดือน มิ.ย.

เจ้าหน้าที่ Fed ส่วนใหญ่ต้องการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ 0 ไปอีก 1-3 ปีข้างหน้า จนกว่าตลาดแรงงานจะอยู่ในระดับการจ้างงานสูงสุด และมีอัตราเงินเฟ้อใกล้เคียงระดับเป้าหมาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ Fed บางส่วน ต้องการให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในสิ้นปีหน้า

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-13/fed-officials-saw-taper-starting-in-mid-november-or-mid-december?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน