News Update: จับตาประชุมสุดยอด 'ไบเดน-สีจิ้นผิง' อะไรคือสิ่งที่สองผู้นำต้องการ? ท่ามกลางความสัมพันธ์ย่ำแย่

จับตาประชุมสุดยอด ‘ไบเดน-สีจิ้นผิง’ วันนี้ (14 พ.ย.) เจอตัวกันครั้งแรกหลังไบเดนรับตำแหน่ง ท่ามกลางความสัมพันธ์ ‘สหรัฐฯ-จีน’ ย่ำแย่รอบหลายสิบปี คาดเน้นหารือกันเรื่องความสัมพันธ์ของสองประเทศ แล้วอะไรคือสิ่งที่สองผู้นำต้องการ?

🇺🇸ไบเดนต้องการขีดเส้นที่ชัดเจนว่าด้วยจุดยืนของสหรัฐฯ และจีน

VoA รายงานว่า ก่อนไปประชุมกลุ่ม จี-20 ที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย ปธน. โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ระบุว่า ต้องการขีดเส้นที่ชัดเจน จุดยืนของสหรัฐฯ และจีน รวมทั้งทำความเข้าใจถึงสิ่งที่เป็นผลประโยชน์แห่งชาติของทั้ง 2 ประเทศด้วย

โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา สหรัฐฯ ย้ำเสมอว่า อเมริกามองจีนเป็น ‘คู่แข่งขัน’ ไม่ใช่ ‘ศัตรู’ และต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา หลังไบเดนรับตำแหน่งปธน. ผู้นำทั้ง 2 ได้พูดคุยผ่านวิดีโอและโทรศัพท์กันมาแล้ว 5 ครั้ง แต่การจะบรรลุเป้าหมายได้ต้ององทำผ่านการเจรจาแบบพบกันซึ่งหน้าเท่านั้น

ภารกิจดังกล่าวของไบเดนมีความจำเป็นมากขึ้นหลัง ‘สี จิ้นผิง’ ครองตำแหน่งผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์สมัยที่ 3 นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการหารือประเด็นเกี่ยวกับความกังวลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีน และปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน

ส่วนประเด็นไต้หวัน สหรัฐฯ น่าจะเน้นย้ำถึงจุดยืนของอเมริกาในการปกป้องไต้หวันหากถูกจีนโจมตี สำหรับเรื่องสงครามในยูเครน คาดว่าไบเดน จะใช้การพบกันครั้งนี้เพื่อเร่งเร้าให้จีนเพิ่มแรงกดดันต่อรัสเซีย

🇨🇳สี จิ้นผิง ต้องการเห็นท่าทีที่ชัดเจนของสหรัฐฯ เรื่องการค้าและไต้หวัน

การหารือทวิภาคีในครั้งนี้ถือเป็นการทำให้สี จิ้นผิง ได้รับโอกาสสำคัญในการส่งเสริมภาพลักษณ์ของจีนในฐานะผู้นำบนเวทีโลก รวมทั้งภาพลักษณ์ของตนเองด้วย

โดยคาดว่า 2 ประเด็นสำคัญที่สุดที่จีนต้องการเห็นท่าทีที่ชัดเจนของสหรัฐฯ คือ เรื่องการค้าและไต้หวัน โดยจีนต้องการให้ไบเดนยกเลิกภาษีการค้าของอดีตปธน.ทรัมป์ และยกเลิกข้อจำกัดในการส่งออกชิปคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้แก่จีน

สำหรับประเด็นไต้หวัน จีนต้องการให้สหรัฐฯ ยุติการขัดขวางและบิดเบือนหลักการ ‘จีนเดียว’ สอดคล้องกับ จ้าว หลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ที่ขอร้องให้สหรัฐฯ หยุดเล่นเกมการเมืองในส่วนของการค้า และยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ขณะที่จีนยังคงยึดมั่นกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ โดยนี่เป็นการออกประเทศครั้งที่ 2 ของสีจิ้นผิง ซึ่งปธน.สี ปฏิเสธไม่ร่วมงานรับประทานอาหารค่ำตามธรรมเนียมปฏิบัติ และไม่เข้าร่วมถ่ายรูปหมู่ของบรรดาผู้นำ

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ