News Update: ดัชนี HSCEI ในฮ่องกง ปรับฐานลงมามากกว่า 10% จากจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค. หลังพุ่งขึ้นราว 50% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ดัชนี Hang Seng China Enterprises ของฮ่องกงเข้าสู่ภาวะปรับฐานแล้ว เผชิญแรงเทขายจากความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่อาจยืดเยื้อออกไป

วันนี้ (15 ก.พ.) ดัชนี Hang Seng China Enterprises ลดลงมากถึง 1.9% ซึ่งปรับฐานมามากกว่า 10% จากจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค.

หลังจากเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาตลอด 3 เดือน ดัชนี HSCEI ก็เผชิญกับอุปสรรคในเดือน ก.พ. จากความอ่อนแอในฝั่งผลิต รวมถึงยอดขายรถยนต์และที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง ทำให้นักลงทุนมองว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอาจยืดเยื้อออกไป

ผู้จัดการกองทุนระดับโลกจาก abrdn และ Fidelity หวังว่า นโยบายส่งเสริมการเติบโตที่มีศักยภาพจากสภาประชาชนแห่งชาติในเดือน มี.ค. จะช่วยทำให้ราคาหุ้นกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง พร้อมมองว่า ผู้นำของจีนแสดงความมุ่งมั่นครั้งใหม่ในการสนับสนุนการเติบโต โดยคาดว่าผู้บริโภคจะเป็นผู้รับประโยชน์หลัก

ดัชนี HSCEI พุ่งขึ้นราว 50% ระหว่างเดือน พ.ย. ถึง ม.ค. หลังการยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนกระตุ้นการบริโภค ส่งผลให้ธุรกิจจัดเลี้ยง การท่องเที่ยว และธุรกิจอื่น ๆ มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงวันหยุดตรุษจีน

แต่การร่วงลงของดัชนีเมื่อเร็วๆ นี้ บ่งชี้ว่านักลงทุนต้องการการสนับสนุนด้านนโยบายเพิ่มเติมเพื่อผลักดันผลกำไร โดยระหว่างการประชุมเมื่อปีที่แล้ว ปักกิ่งได้สรุปเป้าหมายการเติบโตเชิงรุก ขณะเดียวกันก็วางรากฐานสำหรับการกระตุ้นทางการคลังมากขึ้น

ขณะที่ประเด็นบอลลูนสอดแนมในจีนสร้างความตึงเครียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ จนบั่นทอนความเชื่อมั่นในช่วงไม่กี่วันมานี้

ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางของจีนได้เพิ่มเงินสดเข้าสู่ระบบการเงินในวันพุธเพื่อตอบสนองความต้องการสินเชื่อที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-02-15/china-stocks-in-hong-kong-head-for-correction-as-selloff-extends?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ