News Update: ล็อกดาวน์เซินเจิ้น ความเสี่ยงใหม่เศรษฐกิจจีน เปิดราคาที่จีนต้องจ่าย - GDP หาย จากนโยบาย ‘โควิดเป็นศูนย์’

ในเวลาที่ทั่วโลกเริ่มอยู่กับโควิด จีนยังคงยึดมั่นกับนโยบาย ‘โควิดเป็นศูนย์’ ซึ่งหากจีนดึงดันล็อกดาวน์ในวงกว้างต่อไป เศรษฐกิจครึ่งหนึ่งของประเทศจะเผชิญกับผลกระทบอย่างแน่นอน

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 มี.ค.) ทางการจีนสั่งให้ประชากรกว่า 17.5 ล้านคนในเมืองเซินเจิ้นล็อกดาวน์เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยเซินเจินนั้นเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีที่ตั้งอยู่ในกวางตุ้ง มณฑลที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงถึง 11% ของ GDP จีน

ก่อนหน้านี้ ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มณฑลจี๋หลินก็ได้ประกาศล็อกดาวน์เมืองฉางชินที่ได้รับฉายาว่าเป็น “เมืองแห่งรถยนต์” ซึ่งผลิตรถยนต์คิดเป็นประมาณ 11% ของผลผลิตรถยนต์ทั้งหมดในจีน

“ประชากรและ GDP ครึ่งหนึ่งของจีนจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดนี้” นักเศรษฐศาสตร์จาก ANZ ระบุ

สอดคล้องกับ Bloomberg Economics ที่กล่าวว่า การล็อกดาวน์ก่อนหน้านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตในจีนมากนัก แต่การล็อกดาวน์ในเซินเจิ้นจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่างๆ เช่น เทคโนโลยีและเครื่องจักร ซึ่งนั่นทำให้ความเสี่ยงในการล็อกดาวน์ครั้งนี้เพิ่มขึ้น เพราะกระทบต่อการบริโภคและผลผลิตมากขึ้น

ขณะที่เมืองใหญ่ที่สุดในจีนอย่างเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศระงับการให้บริการรถโดยสารระหว่างเมือง รวมถึงงดการเรียนในชั้นเรียนด้วย

การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานเป็นเรื่องเล็กน้อยมากในจีน แต่ปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ผลกระทบที่ตามมาจากการล็อกดาวน์เมืองสำคัญอย่างเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้น

ANZ กล่าวว่า บริษัทยังไม่ได้ลดคาดการณ์ GDP แต่จะคอยจับตาอย่างระมัดระวัง โดยคาดว่า GDP จีนปีนี้จะโตที่ 5% น้อยกว่าเป้าหมายของรัฐบาลที่ 5.5% ซึ่งการล็อกดาวน์ในเมืองสำคัญตามชายฝั่งและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพียง 1 สัปดาห์ อาจเพิ่มต้นทุนทางเศรษฐกิจสูงถึง 0.8% ของ GDP

สอดคล้องกับ Nomura Holdings ที่กล่าวว่า ต้นทุนทางเศรษฐกิจของนโยบายโควิดเป็นศูนย์นั้นสูง และตลาดมองแง่บวกเกินไปสำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจจีน โดย Nomura คาดว่า GDP ของจีนจะโตที่เพียง 4.3% ต่ำกว่าคาดการณ์เฉลี่ยที่ 5.2%

ผู้เชี่ยวชาญยังได้เรียกร้องให้ธนาคารกลางจีนปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้ง หลังการระบาดระลอกใหม่ทำให้ความเชื่อมั่นทางธุรกิจตกต่ำลง โดยผลสำรวจของ Bloomberg พบว่า 9 ใน 17 ของนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าแบงก์ชาติจีนจะปรับลดดอกเบี้ยลง 10 bps สู่ 2.75% ในวันนี้ (15 มี.ค.)

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-14/china-s-covid-lockdowns-could-threaten-half-of-economy?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT