News Update: โจ ไบเดน ความนิยมตกต่ำ! เสี่ยงหลุดเก้าอี้ปธน.สมัยที่ 2 ผู้สนับสนุนเดโมแครตส่วนใหญ่ไม่หนุนลงต่อ

ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่ไม่ต้องการเสนอชื่อ ‘โจ ไบเดน’ เป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งปธน.สหรัฐฯ ในการเลือกตั้งปี 2024 และต้องการผู้แทนพรรคหน้าใหม่มากกว่า

โพลล่าสุดที่จัดทำโดย The New York Times ร่วมกับ Siena College สอบถามผู้สนับสนุนที่วางแผนลงคะแนนในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครตว่า “ต้องการให้พรรคเสนอชื่อ ปธน.ไบเดน ลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 หรือไม่?” ซึ่งมีเพียง 26% เท่านั้นที่ต้องการทำเช่นนั้น ขณะที่ 64% ระบุว่า ตนต้องการเห็นผู้ลงสมัครใหม่แทน

นี่แสดงให้เห็นถึงความสั่นคลอนในตำแหน่งผู้นำประเทศของปธน.ไบเดน ซึ่งกำลังตกเป็นเป้าโจมตีจากชาวอเมริกันที่ไม่พอใจกับปัญหาเงินเฟ้อ และการที่พรรคเดโมแครตไม่สามารถผลักดันนโยบายต่างๆ เนื่องจากวุฒิสภาเสียงแตกเป็นสองฝ่ายอยู่

✦ อายุมากเกินไปคือปัญหาหลัก

1 ใน 3 ของผู้ที่ตอบว่าต้องการเห็นตัวแทนพรรคหน้าใหม่ลงชิงตำแหน่งให้เหตุผลว่าผู้นำคนปัจจุบันมีอายุค่อนข้างสูง โดยปัจจุบันไบเดนมีอายุ 79 ปี ถือเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดที่ดำรงตำแหน่งปธน.สหรัฐฯ และในปี 2024 ที่จะมีการเลือกตั้งรอบใหม่ เขาจะมีอายุเกือบ 82 ปี

32% ของที่ต้องการเปลี่ยนตัวแทนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องของผลงานของปธน.ไบเดน ขณะที่ 12% ระบุว่า ตนต้องการเพียงเห็นคนหน้าใหม่ และ 10% ให้ความเหตุผลว่า ปธน.ไบเดนไม่ใช่ผู้ที่มีหัวก้าวหน้ามากพอ

✦ ชาวอเมริกันเชื่อว่า สหรัฐฯ กำลังเดินไปในทิศทางที่ผิด

ผลการสำรวจยังพบว่า 77% ของชาวอเมริกันเชื่อว่า สหรัฐฯ กำลังเดินไปในทิศทางที่ผิด โดยมีเพียง 13% เท่านั้นที่เชื่อว่า ประเทศกำลังก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง

✦ คะแนนนิยมไบเดนตกต่ำ

มีเพียง 33% เท่านั้นที่ยังเห็นด้วยกับวิธีการดำเนินงานของปธน.ไบเดน แต่เมื่อเจาะในกลุ่มการเมืองพบว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตราว 70% ยังนิยมชมชอบในตัวผู้นำคนปัจจุบันอยู่ ขณะที่ ทางฝั่งผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันนั้น มีเพียง 8% เท่านั้น

และเมื่อผู้ทำการสำรวจขอให้ผู้ตอบแบบสอบถาม แยกแยะความรู้สึกที่มีต่อ ‘โจ ไบเดน’ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี และพิจารณาว่ามีความรู้สึกด้านบวกหรือไม่ คำตอบที่ได้มาก็ไม่ต่างจากคำถามก่อนหน้าเท่าใด

✦ จับตาเลือกตั้งกลางเทอม

ไคล์ คอนดิก บรรณาธิการบริหารของวารสารออนไลน์ Sabato’s Crystal Ball กล่าวว่า คะแนนนิยมของปธน.ไบเดนในการสำรวจครั้งล่าสุดนี้ต่ำกว่าครั้งก่อนๆ อย่างมาก เป็นสัญญาณน่าห่วงสำหรับตัวปธน.ไบเดน รวมถึงพรรคเดโมแครต โดยนี่ยังไม่ใช่จุดต่ำสุด ซึ่งคะแนนนิยมที่ตกต่ำมักเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมสำหรับพรรคของผู้ดำรงตำแหน่งปธน.นั้นออกมาไม่ดี

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า สมาชิกพรรคเดโมแครตหลายรายไม่อยากให้ปธน.ไบเดน ลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ซึ่งทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า พรรคนี้อาจนำเสนอผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งคนใหม่มาท้าชิงในการเลือกตั้งขั้นต้นก็เป็นได้

ด้านปธน.ไบเดน ยืนยันว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกรอบแน่ๆ และยังไม่มีสมาชิกพรรคเดโมแครตคนไหนเสนอตัวว่า สนใจจะขึ้นมาท้าชิงในเวลานี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หากคะแนนนิยมของไบเดนยังลดลงต่อไปเรื่อยๆ โอกาสที่จะมีนักการเมืองสังกัดพรรคเดโมแครตก้าวออกมาขอเป็นตัวเลือกในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคก็จะสูงตามขึ้นไป

อ้างอิง:

https://www.nytimes.com/2022/07/11/us/politics/biden-approval-polling-2024.html 

https://www.voathai.com/a/most-democrats-would-prefer-biden-not-run-again-in-2024-poll-finds/6657651.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ