News Update: “ชิป” หาย กระทบยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าไทย “เอ็มจี” หั่นเป้าส่งมอบเหลือ 40,000 คัน “เกรท วอลล์ฯ” ยังปิดจอง ORA Good Cat “โตโยต้า” กระทบน้อยสุด เพิ่มเป้าส่งมอบ

สำนักข่าวประชาชาติรายงานว่า ค่ายรถยนต์ปั่นป่วนจากปัญหาชิปขาดแคลนและราคาแพง หวั่นวิกฤติไต้หวันทำปัญหายืดเยื้อขึ้นอีก เนื่องจากไต้หวันเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์อันดับ 1 ของโลกที่ครองส่วนแบ่งในตลาดถึง 63% โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตชิปขั้นสูง

สำหรับระยะสั้น บริษัทผู้ผลิตสินค้าที่มีชิปเป็นส่วนประกอบสำคัญ ตั้งแต่รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และโทรศัพท์ ต่างพากันสั่งซื้อชิปล่วงหน้า เพราะกังวลกันว่าสถานการณ์ชิปขาดแคลนและมีราคาแพงกำลังจะหวนกลับมาอีกครั้ง

ขณะที่ระยะยาว สหรัฐฯ เตรียมออกกฎหมาย CHIPS+ จัดตั้งกองทุนอุดหนุนผู้พัฒนาชิป มูลค่า 52,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อดึงดูดให้ผู้ผลิตชิปเข้ามาลงทุนพัฒนาและตั้งโรงงานในสหรัฐฯ ซึ่งนี่อาจส่งผลต่อประเด็นระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในการครอบครองผูกขาดการพัฒนาและผลิตชิปขั้นสูง

จากปัญหาขาดแคลนชิปดังกล่าว ส่งผลให้ “เอ็มจี” ประกาศปรับลดยอดขาย 20% เหลือ 40,000 คัน ด้าน “เกรท วอลล์ฯ” ยังไม่เปิดรับจอง ORA Good Cat ขณะที่ “โตโยต้า” ออกโรงขออภัยส่งมอบรถให้ลูกค้าช้า

🚗“เอ็มจี” หั่นเป้าส่งมอบเหลือ 40,000 คัน

เอ็มจีได้ปรับเป้าหมายยอดขายรถยนต์ จากเดิมตั้งเป้าไว้ที่ 50,000 คันในปีนี้ เหลือเพียง 40,000 คัน หรือลดลง 20% โดยหลักๆ จะเป็นรถยนต์ในกลุ่ม EV อย่าง MG ZS ev ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา มียอดจองกว่า 3,000 คัน แต่ขณะนี้บริษัทสามารถส่งมอบรถยนต์ไปได้แค่ 80 คันเท่านั้น

บริษัทตัดสินใจปรับเป้าหมายยอดขายทั้งปีให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงมากที่สุด โดยตอนนี้ไม่ใช่แค่ประเภทรถยนต์ไฟฟ้าที่เผชิญปัญหา เพราะรถยนต์ทุกคันต่างมีการใช้ชิปในการผลิต โดยเฉพาะรถที่มีระบบพวกอัตโนมัติเยอะ อย่าง MG EP และ MG ZS ev เราเองก็ต้องประกาศหยุดรับจองไปก่อน

🚗“เกรท วอลล์ฯ” ยังไม่เปิดรับจอง ORA Good Cat

ด้านเกรท วอลล์ ยอมรับว่า หลังจากปิดรับจอง ORA Good Cat ไปตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กระแสของรถยนต์รุ่นนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนจะเปิดให้จองได้อีกครั้งจะเป็นเมื่อไรนั้น บริษัทต้องวิเคราะห์ว่าจะสามารถส่งมอบรถยนต์ที่มีคำสั่งซื้ออยู่ในมือในปัจจุบันกว่า 2,200 คัน ได้เสร็จสิ้นเมื่อไร

โดยบริษัทกำลังทำงานกับบริษัทแม่อย่างใกล้ชิด เพื่อขอโควตารถแก่ชาวไทยให้ได้มากที่สุด หากประเมินได้แล้วจึงจะสามารถบอกได้ว่าจะสามารถเปิดจองอีกทีได้เมื่อไหร่ แต่คิดว่าจะไม่ให้เกินภายในปีนี้อย่างแน่นอน

🚗 “โตโยต้า” ออกโรงขออภัยส่งมอบรถล่าช้า แต่เพิ่มเป้าส่งมอบ 28.3%

ขณะที่โตโยต้ากล่าวว่า บริษัทอาจได้รับผลกระทบจากปัญหาชิปและทำให้ลูกค้าต้องรับรถยนต์ล่าช้ากว่าที่กำหนด ซึ่งต้องขออภัยไว้ก่อน แต่ก็ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ของโลกได้ ดังนั้นจึงพูดได้ไม่เต็มปากว่าจะไม่เกิดปัญหา แต่โตโยต้าจะพยายามส่งมอบรถให้กับลูกค้าเร็วที่สุด

ทั้งนี้โตโยต้าถือเป็นค่ายรถยนต์ที่ได้ผลกระทบน้อยที่สุดจากปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่มีเครือข่าย การบริหารจัดการทั่วโลก ก่อนหน้านี้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ได้ประกาศปรับเพิ่มเป้าหมายยอดผลิตรถยนต์ในประเทศไทยขึ้นอีก 28.3% จาก 647,000 คันในปี 2564 ที่ผ่านมา เป็น 659,000 คันในปีนี้

อ้างอิง: https://www.prachachat.net/motoring/news-1013137 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ