News Update: ‘บัฟเฟตต์’ ทุ่ม $5 พันล้าน ซื้อ TSMC ดันราคาหุ้นผู้ผลิตชิปของไต้หวันพุ่ง 9.4% ส่งสัญญาณจุดต่ำสุดของหุ้นผ่านไปแล้ว

Berkshire Hathaway ของปู่ ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ถือหุ้น Taiwan Semiconductor อยู่ประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์ นี่อาจเป็นสัญญาณว่าจุดต่ำสุดของหุ้นผู้ผลิตชิปชั้นนำได้ผ่านไปแล้ว หลังจากถูกเทขายไปกว่า 250,000 ล้านดอลลาร์

ตามรายงานของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ระบุว่า Berkshire Hathaway มีใบรับฝากหุ้นที่ออกโดยสถาบันการเงินในสหรัฐฯ (ADRs) ของหุ้น TSMC ประมาณ 60 ล้านหุ้น ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

TSMC ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ให้กับ Nvidia และ Qualcomm และยังเป็นซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิปซิลิคอนเพียงรายเดียวของ Apple ซึ่ง Apple เป็นหุ้นที่มีสัดส่วนสูงที่สุดในพอร์ตการลงทุนของ Berkshire Hathaway

สมมติว่าปู่บัฟเฟตต์ซื้อ ADR ของ TSMC ในราคาเฉลี่ยสำหรับไตรมาส 3 นั่นแปลว่า Berkshire Hathaway จะถือหุ้น TSMC รวมมูลค่า 5,100 ดอลลาร์ รายงานดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้น TSMC พุ่งขึ้นมาถึง 9.4% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นระหว่างวันที่แรงที่สุดในรอบ 2 ปี ขณะที่ราคาหุ้นตอนนี้อยู่ที่ $72.80

อย่างที่รู้กันว่า ปู่บัฟเฟตต์ที่ตอนนี้อายุ 92 ปีแล้ว อยู่ห่างจากการลงทุนในอุตสากหรรมเทคโนโลยีมาตลอด เพราะบัฟเฟตต์เคยบอกว่าไม่ลงทุนในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ แต่จุดยืนของตำนานนักลงทุนเปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะพอร์ตของ Berkshire มีสัดส่วนลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรรมที่ส่งสัญญาณว่าจะเติบโตอย่างยั่งยืนในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะชิปเป็นส่วนประกอบสำคัญอุตสาหกรรมที่กำลังเริ่มต้น ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไร้คนขับ ปัญญาประดิษฐ์ (AI)การเชื่อมโยงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน รวมถึงการขยายตัวของบริการคลาวด์ เช่น AWS ของ Amazon

นอกจาก TSMC จะแซงหน้า Intel ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า บริษัทยังไม่ได้รับประโยชน์จากการความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐฯ เกี่ยวกับประเด็นการแย่งชิงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้วย ตอนนี้สหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรขั้นสูงสำหรับชิประดับไฮเอนด์ที่ผลิตขึ้นสำหรับลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ชิปอยู่ในมือของกองทัพจีน

ตั้งแต่ต้นปี หุ้น TSMC ร่วงลงมาแล้ว 28% จากความต้องการชิปที่ลดลง เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ซบเซาและนักลงทุนมองว่ามีซัพพลายมากกว่าดีมานด์แล้ว ในเดือน ต.ค. บริษัทระบุว่า ได้ลดการใช้จ่ายด้านเงินลงทุนมาอยู่ที่ประมาณ 36,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งยังคงสูงเป็นประวัติการณ์ แต่ลดลงจาก 40,000 ล้านดอลลาร์ที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-15/buffett-bets-5-billion-on-chipmaking-with-new-stake-in-tsmc?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ