News Update: อีก 3 ปี ตลาดหุ้นสหรัฐฯ อาจไร้เงาบริษัทจีน นักวิเคราะห์เชื่อ หมดเวลาของบริษัทจีน เตรียมถอนตัวกลับฮ่องกงหรือเซี่ยงไฮ้ภายในปี 2024

ผู้เชี่ยวชาญระบุ บริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ อาจต้องถอนตัวจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ภายใน 3 ปี จากความสัมพันธ์อันตึงเครียดของทั้งสองประเทศ

วันนี้ (15 ธ.ค.) David Loevinger จาก TCW Group บริษัทจัดการสินทรัพย์ระดับโลกกล่าวกับ CNBC ว่า ตอนนี้หมดเวลาของบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แล้ว โดยนี่คือความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมากว่า 20 ปี และยังไม่สามารถแก้ไขได้

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ก.ล.ต.สหรัฐฯ ได้ประกาศกฎหมายที่อนุญาตให้หน่วยงานกำกับดูแลสามารถถอนบริษัทต่างชาติออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้ หากผู้สอบบัญชีไม่ปฏิบัติตามคำขอ โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งของ กฎหมาย HFCAA ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2020 หลังหน่วยงานกำกับดูแลจีนปฏิเสธคำร้องจากคณะกรรมการกำกับดูแลบัญชีบริษัทมหาชนของสหรัฐฯ มาหลายครั้ง

David Loevinger กล่าวว่า ความไม่เชื่อใจกันทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ไม่น่าจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้ และไม่มีทางที่ความสัมพันธ์จะดีขึ้นภายในไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเขาคาดว่า บริษัทจีนส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ จะกลับมาจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงหรือเซี่ยงไฮ้ภายในปี 2024

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ Didi ผู้ให้บริการเรียกรถโดยสารรายใหญ่ที่สุดของจีน ที่ออกมาประกาศหลัง IPO ในสหรัฐฯ ไปไม่ถึง 6 เดือนว่า บริษัทเตรียมถอนตัวจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ และวางแผนจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงแทน

ก่อนหน้าประกาศดังกล่าว มีรายงานระบุว่า รัฐบาลจีนรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำของ Didi ที่ตัดสินใจ IPO เข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยไม่แก้ไขปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งเป็นความกังวลใหญ่ของทางการจีน

การถอนตัวออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทั้งใน Nasdaq หรือ NYSE จะทำให้บริษัทสูญเสียโอกาสในการเข้าถึงนักลงทุนในวงกว้าง ขณะที่บริษัทอินเทอร์เน็ตชั้นนำของจีนหลายแห่งที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ นั้นมีการจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงควบคู่ไปอยู่แล้ว เช่น Alibaba, JD.com, NetEase และ Weibo

David Loevinger มองว่า ตอนนี้มาถึงจุดเปลี่ยนแล้ว เพราะรัฐบาลจีนไม่มีทางยอมให้หน่วยงานกำกับดูแลสหรัฐฯ เข้าถึงเอกสารภายในของบริษัทจีนได้อย่างอิสระ ขณะที่สหรัฐฯ ก็จะไม่สามารถปกป้องและควบคุมตลาดได้หากไม่สามารถเข้าถึงเอกสารดังกล่าว

ล่าสุด (15 ธ.ค.) สำนักข่าว Financial Times รายงานว่า กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตรียมแบล็กลิสต์บริษัทจีนอีก 8 แห่ง หลังพบหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการละเมิดสิทธิชาวมุสลิมอุยกูร์ในจีน

โดยบริษัทดังกล่าวได้แก่
1) ​DJI Technology ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ของจีน
2) Megvii บริษัทซอฟต์แวร์จดจำภาพ
3) Dawning Information บริษัทผู้ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์
4) CloudWalk ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีจดจำใบหน้า
5) Xiamen Meiya บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์
6) Yitu Technology บริษัท AI
7) Leon Technology ธุรกิจ Cloud Computing
8) NetPosa Technologies ธุรกิจ Cloud Computing

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/12/15/us-china-most-chinese-companies-could-delist-from-us-says-tcw-group.html 

https://www.reuters.com/business/us-blacklist-8-more-chinese-companies-including-dji-over-uyghur-surveillance-ft-2021-12-15/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ