News Update: จีนเสียชีวิตจากโควิดเกือบ 60,000 ราย เผยตัวเลขครั้งแรกหลังยกเลิกโควิดเป็นศูนย์ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

จีนรายงานยอดผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิดเกือบ 60,000 คน ในช่วงเวลาแค่เดือนเดียว นี่เป็นการรายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังรัฐบาลจีนผ่อนปรนมาตรการโควิดเป็นศูนย์ในช่วงต้นเดือน ธ.ค. ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนถูกกล่าวหาว่ารายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ต่ำกว่าความเป็นจริง

ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ก่อนหน้าการประกาศยอดผู้เสียชีวิต 60,000 คนในวันเสาร์ (14 ม.ค.) ตัวเลขอย่างเป็นทางการของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเดือนธันวาคมอยู่ที่หลักไม่กี่สิบคน แม้มีหลักฐานว่า ฌาปนสถานเต็มไปด้วยศพ และโรงพยาบาลต่างๆ ล้นไปด้วยคนไข้

ล่าสุด (14 ม.ค.) เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติระบุว่า ) จีนพบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด 59,938 คน ระหว่างวันที่ 8 ธ.ค. – 12 ม.ค. โดยเอเอฟพีรายงานว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตตามสถานพยาบาลเท่านั้น ดังนั้น ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้

เจี้ยว หยาฮุย หัวหน้าสำนักงานการแพทย์ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวประกอบด้วยผู้เสียชีวิตโดยตรงจากภาวะหายใจล้มเหลวอันเนื่องจากไวรัส 5,503 คน และ 54,435 คน เสียชีวิตอันมีต้นตอจากโรคประจำตัวร่วมกับโควิด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนระบุว่า ค่าเฉลี่ยอายุของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 80.3 ปี โดยมากกว่า 90% ของผู้เสียชีวิต อายุมากกว่า 65 ปี และส่วนใหญ่ต่างมีโรคประจำตัว

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลจีนได้ปรับเปลี่ยนวิธีจำแนกเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโควิด โดยจะนับเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตโดยตรงจากโรคระบบทางเดินหายใจที่มีต้นตอจากไวรัสเท่านั้น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากองค์การอนามัยโลกว่าเป็นคำนิยามที่แคบเกินไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนยืนกรานเมื่อวันพุธ (11 ม.ค.) ว่าไม่จำเป็นที่ต้องสาธยายจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริง และทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติไม่ได้เผยแพร่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันอย่างเป็นทางการอีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ประมาณการว่า อาจมีชาวจีนเกือบ 1 ล้านคนเสียชีวิตในฤดูหนาวปีนี้

ขณะที่ นักวิเคราะห์ความเสี่ยงทางสุขภาพของสถาบันวิจัย Airfinity คาดหมายว่าจีนจะมีผู้เสียชีวิต 11,000 คนและติดเชื้อ 1.8 ล้านคนต่อวัน และจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจะแตะระดับ 1.7 ล้านคนในเดือนเมษายน

อ้างอิง:  https://mgronline.com/around/detail/9660000004260 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ