News Update: จีนปิดข่าว “โควิดโลกใกล้ถึงจุดสิ้นสุด” แบนวีดีโออ้างความสำเร็จ WHO ในโซเชียล ยังยึดมั่น ‘นโยบายโควิดเป็นศูนย์’

จีนแบนวีดีโอองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ระบุว่า การต่อสู้กับการระบาดใหญ่อย่างโควิด-19 ใกล้สิ้นสุดลงแล้ว ตอนนี้จีนเป็นมหาอำนาจเพียงประเทศเดียวที่ยังคงพยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (14 ก.ย.) ‘เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส’ ผู้อำนวยการใหญ่ WHO ประกาศว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วลดลงอยู่ในระดับต่ำสุด นั้บตั้งแต่ มี.ค. 2020 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ที่เชื่อว่าใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

สำนักข่าว China Newsweek และสื่อออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Guancha.cn ได้รายงานคำแถลงดังกล่าว และโพสต์วิดีโอบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo อย่างไรก็ตาม เนื้อหาดังกล่าวกลับถูกลบออกไป

นอกจากนี้แฮชแท็กที่เกี่ยวกับความคิดเห็นของ WHO ที่มียอดวิวมากกว่า 4.5 ล้านครั้ง ถูกลบไปเช่นกัน รวมถึงสื่อจีนได้ปิดการใช้งานฟังก์ชั่นแสดงความคิดเห็นในโพสต์ Weibo

มีการถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งชาวจีนส่วนใหญ่มองว่าคำพูดของผู้อำนวยการใหญ่ WHO จะไม่มีผลกับพวกเขา

ตอนนี้จีนยังคงใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับที่เคยทำในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดเมื่อต้นปี 2020 โดยใช้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ ตรวจหาเชื้อเป็นวงกว้าง และล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด

“คนจีนใช้ชีวิตอย่างมีความสุขภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่บิดเบี้ยว” ความเห็นหนึ่งบนโลกออนไลน์ระบุ

อย่างที่รู้กันว่า รัฐบาลจีนเซนเซอร์ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่างหนัก ตอนนี้นโยบายโควิดกับผู้นำสูงสุด ‘สี จิ้นผิง’ ผูกพันกันอย่างแยกไม่ออก ทำให้ประเด็นนี้อ่อนไหวเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลจีนยืนกรานว่ามาตรการดังกล่าวช่วยชีวิตคน พร้อมโจมตีสหรัฐฯ ที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 1 ล้านคน

ขณะที่ รายงานของ WHO ชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลง 22% อยู่ที่ระดับประมาณ 11,000 คนทั่วโลก และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 3.1 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งลดลง 28%

นักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs ไม่ได้คาดหวังการเปลี่ยนแปลงนโยบายโควิดจากรัฐบาลจีน จนกว่าจะถึงการประชุม National People’s Congress ในปีหน้า

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ