News Update: ‘ปูติน’ ชื่นชม ‘สี จิ้นผิง’ วางตัวเป็นกลางบนความขัดแย้งยูเครน ผู้นำรัสเซียเรียก “สหายสี จิ้นผิง ที่รัก"

ปธน. ‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ของรัสเซีย กล่าวชื่นชม ปธน. ‘สี จิ้นผิง’ ของจีนในการวางตัวอย่างเป็นกลางบนความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

เมื่อวานนี้ (15 ก.ย.) ระหว่างการพบกันตัวต่อตัวครั้งแรกที่อุซเบกิสถานนับตั้งแต่สงครามยูเครน สี จิ้นผิง กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้พบกับเพื่อนเก่าอีกครั้ง หลังปูตินกล่าวว่า ความพยายามของสหรัฐฯ ในการสร้างโลกแบบขั้วเดียวจะล้มเหลว

ผู้นำสูงสุดของรัสเซียยังกล่าวอีกด้วยว่า รัสเซียเข้าใจถึงคำถามและความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครนระหว่างการหารือวันนี้ รัสเซียจะจะอธิบายจุดยืนและรายละเอียดเกี่ยวกับท่าทีในเรื่องนี้ แม้จะหารือเรื่องนี้กันมาก่อนแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ปูตินยังเรียกผู้นำจีนว่า “สหายสี จิ้นผิง ที่รัก” พร้อมชื่นชมบทบาทที่สมดุลของจีนบนความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาจีนเอาตัวออกห่างจากการประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซียมาโดยตลอด

ขณะที่ ปธน.สี ไม่ได้กล่าวถึงยูเครนในถ้อยแถลงการณ์ เพียงแต่ย้ำว่า จีนยินดีที่จะให้การสนับสนุนอย่างเข้มแข็งกับรัสเซีย ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของชาติ

สงครามยูเครนที่ปะทุขึ้น ตอกย้ำความแตกต่างระหว่างจีนและรัสเซีย เพราะว่าประเทศหนึ่งคือ มหาอำนาจกำลังเติบโตที่พร้อมจะเอาชนะสหรัฐฯ ได้ในอีก 10 ปีข้างหน้ส แต่อีกประเทศมหาอำนาจที่กำลังจะกลายเป็นอดีตประเทศผู้ยิ่งใหญ่ และกำลังตกระกำลำบากกับภาวะสงคราม

นอกเหนือจากประเด็นยูเครนแล้ว ผู้นำรัสเซียและจีน ได้แลกเปลี่ยนทัศนะในประเด็นโลกต่างๆ ทั้งเรื่องไต้หวันและความมั่นคงด้านพลังงาน โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันว่า ชาติตะวันตกกำลังเสื่อมถอยในอำนาจ

ปธน.ปูตินแสดงท่าทีสนับสนุนจีนอย่างชัดเจน ต่อประเด็นไต้หวัน โดยระบุว่า รัสเซียยึดหลักการจีนเดียวอย่างแน่วแน่ และขอประณามการยั่วยุจากสหรัฐฯ และพันธมิตรบริเวณช่องแคบไต้หวันด้วย

และขณะที่ตะวันตกลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย ปูตินมองหาเส้นทางส่งออกมายังจีนและเอเชีย ผ่านโครงการท่อส่งก๊าซ Siberia 2 ที่สามารถส่งก๊าซได้ราว 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี หรือประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณก๊าซธรรมชาติที่รัสเซียขายให้กับยุโรป โดยคาดว่าจะใช้ท่อส่งก๊าซผ่านมองโกเลีย ซึ่งในการหารือของผู้นำจีนและรัสเซีย

อ้างอิง: https://www.voathai.com/a/6749289.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน