News Update: สี จิ้นผิง เตือน “อย่าเล่นกับไฟ” ย้ำโลกใหญ่พอสำหรับ 2 ประเทศ จีน-สหรัฐฯ ประชุมสุดยอดผู้นำนาน 3 ชั่วโมง ไบเดน เรียกร้องสันติภาพไต้หวัน พร้อมหนุนนโยบาย ‘จีนเดียว’

ในการประชุมแบบเห็นหน้ากันครั้งแรกแบบออนไลน์ ระหว่าง ปธน.จีน สี จิ้นผิง และปธน.สหรัฐฯ โจ ไบเดน ทั้งคู่ได้พูดคุยถึงความสำคัญในการร่วมมือกันระหว่างจีนและสหรัฐฯ โดยการประชุมดังกล่าวใช้เวลานานกว่าคาด แต่ไม่มีการประกาศความคืบหน้าครั้งสำคัญ

การประชุมผ่านทางวิดีโอที่กินเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ครอบคลุมประเด็นต่างๆ ซึ่งรวมไปถึง ประเด็นการค้าระหว่างประเทศ สถานะของไต้หวัน และสิทธิมนุษยชน โดยเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยว่า การพูดคุยเต็มไปด้วยนำเสียงที่เคารพและเปิดเผย เพื่อมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการแข่งขันระยะยาวของทั้งสองประเทศ

🇨🇳🇺🇸 เริ่มต้นการประชุมด้วยความเป็นมิตร

ในช่วงเริ่มต้นของการประชุม โจ ไบเดน กล่าวว่า ทั้งสองประเทศมีหน้าที่รับผิดชอบเพื่อให้แน่ใจว่าการแข่งขันระหว่างประเทศจะไม่นำมาสู่ความขัดแย้ง รวมถึงวิธีการทำงานร่วมกันในประเด็นที่มีความเห็นต่างกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ

ขณะที่ สี จิ้นผิง เริ่มต้นการประชุมโดยกล่าวว่า ดีใจที่ได้พบ “เพื่อนเก่า” พร้อมเสริมว่า สหรัฐฯ และจีน จำเป็นต้องเพิ่มการสื่อสารและความร่วมมือ เพื่อรับมือต่อความท้าทายระดับโลก ซึ่งรวมถึง การเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ และการแพร่ระบาดของโควิด-19

สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและสหรัฐฯ ควรปฏิบัติตามหลัก 3 ประการ ได้แก่ 1) การเคารพซึ่งกันและกัน 2) การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และ 3) แสวงหาความร่วมมือแบบได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย (win-win) โดยจะดำเนินการอย่างแข็งขันเพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐฯ ไปในทิศทางที่ดีขึ้น

🇨🇳🇺🇸 หารือหลายประเด็น โดยไม่เน้นผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจง

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้ชี้แจ้งว่าการประชุมจะไม่มีผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามนั้น ขณะที่ สำนักข่าวซินหัวกล่าวว่า รัฐบาลจีนตกลงอนุญาตให้นักธุรกิจของสหรัฐฯ เข้าสู่ประเทศจีนผ่านช่องทางพิเศษ (Fast Track) ซึ่งนี่เป็นเพียงเรื่องเดียวที่เป็นรูปธรรมจากการหารือ

ทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์หลังการประชุมว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือถึงลักษณะความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนของจีนและสหรัฐฯ รวมถึงความสำคัญในการจัดการกับการแข่งขันอย่างมีความรับผิดชอบ โดย โจ ไบเดน ได้หยิบยกประเด็นต่างๆ ตั้งแต่สิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและซินเจียง รูปแบบการค้าและเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรมของจีน ไปจนถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อไต้หวัน พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของการสนทนาที่มีสาระสำคัญและเป็นรูปธรรม

สื่อทางการจีนรายงานว่า สี จิ้นผิง หวังว่า โจ ไบเดน จะนำนโยบายสหรัฐฯ กลับคืนสู่เส้นทางที่มีเหตุผลและปฏิบัติได้จริง และยังกล่าวว่า โลกมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับการพัฒนาของทั้งสหรัฐฯ และจีน โดยไม่มีผู้แพ้หรือชนะ พร้อมเปรียบเทียบทั้ง 2 ประเทศ เป็นเรือขนาดใหญ่ 2 ลำ ที่จำเป็นต้องเคลื่อนที่ข้างหน้าไปพร้อมกันโดยไม่ชนกันเอง

🇹🇼 ประเด็นความสัมพันธ์ สหรัฐฯ-ไต้หวัน-จีน

โจ ไบเดน ย้ำว่า สหรัฐฯ สนับสนุน ‘นโยบายจีนเดียว’ มาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ คัดค้านความพยายามเพียงฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนสถานะประเทศ รวมถึงการกระทำที่เป็นบ่อนทำลายสันติภาพและสเถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน โดยสหรัฐฯ อาจปกป้องไต้หวันในบางกรณี ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าวว่า ยังไม่มีข้อตกลงหรือความเข้าใจใหม่ในประเด็นนี้ แม้ โจ ไบเดน จะแสดงออกถึงความกังวลอย่างชัดเจน

ขณะที่ สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนา โดยเตือนว่าผู้ที่เข้ามายุ่งเกี่ยวในประเด็นไต้หวันก็เหมือน “มาเล่นกับไฟ และจะถูกไฟเผาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้” โดยจีนใช้ความอดทน ความจริงใจ และความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อมุ่งสู่การรวมประเทศอย่างสันติ อย่างไรก็ตาม หากไต้หวันทำการยั่วยุ บีบบังคับ หรือล้ำเส้นสีแดง จีนก็จำเป็นต้องดำเนินมาตรการขั้นรุนแรง

กระทรวงต่างประเทศของไต้หวันตอบสนองต่อการหารือดังกล่าว และกล่าวว่า ไต้หวันหวังว่าจีนจะมีความรับผิดชอบร่วมกันในการรักษาสันติภาพบริเวณช่องแคบไต้หวัน และแก้ไขความแตกแยกผ่านการเจรจาร่วมกัน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-16/biden-xi-begin-summit-aiming-to-ease-tensions-in-relationship?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

https://www.cnbc.com/2021/11/15/biden-xi-kick-off-virtual-meeting-with-calls-to-increase-communication.html 

https://www.reuters.com/world/biden-raised-concerns-over-xinjiang-tibet-hong-kong-xi-warns-taiwan-red-line-2021-11-16/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน