News Update: สรุปรายงานการประชุม Fed ท่าทีไม่ได้เข้มงวดอย่างที่ตลาดคาด เตรียมขึ้นดอกเบี้ย มี.ค. - ลดขนาดงบดุลเร็วๆ นี้ กังวลผลกระทบเงินเฟ้อขยายวงกว้าง

รายงานการประชุม FOMC เดือน ม.ค. เผย Fed เตรียมขึ้นดอกเบี้ยเดือน มี.ค. และลดขนาดงบดุลเร็วๆ นี้ หลังความเสี่ยงจากเงินเฟ้อกำลังขยายสู่เศรษฐกิจในวงกว้าง

Fed ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ม.ค. แต่มีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่า Fed พร้อมแล้วที่จะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือน มี.ค. และเมื่อพิจารณาจากขนาดงบดุลที่ใหญ่มากในปัจจุบัน คณะกรรมการ Fed มองว่า การลดขนาดงบดุลเป็นเรื่องที่เหมาะสม

เมื่อคืนนี้ (16 ก.พ.) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงเล็กน้อยหลังรับรู้ผลการประชุม Fed รวมถึงความตึงเครียดเกี่ยวกับการเสริมกำลังทางทหารของรัสเซียใกล้กับยูเครน โดยดัชนี Dow Jones ลดลง 0.16% และดัชนี Nasdaq ลดลง 0.11% ขณะที่ S&P 500 ปิดบวกเล็กน้อย หลังผลการประชุม Fed ไม่ได้ออกมารุนแรงอย่างที่ตลาดคาดการณ์ไว้

ตลาดหุ้นเคลื่อนไหวผันผวนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจากเงินเฟ้อในระดับสูง และสัญญาณนโยบายเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ Fed บางคน โดยเฉพาะ James Bullard ประธาน Fed สาขาเซนต์หลุยส์ ที่เตือนนักลงทุนว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ย 0.25 bps ถึง 7 ครั้งในปีนี้ และมีโอกาส 50% ที่ Fed จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 1.75%

นอกจากนี้ คณะกรรมการ Fed ยังได้หารือเกี่ยวกับการเริ่มลดขนาดงบดุลมูลค่าเกือบ 9 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพันธบัตรที่ซื้อไว้เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยและกระตุ้นการเติบโต โดยแนวทางที่เป็นไป ได้คือ ปล่อยให้พันธบัตรบางส่วนหมดอายุไปในทุกๆ เดือนและไม่ลงทุนเพิ่ม ขณะที่เจ้าหน้าที่ Fed บางส่วนแนะนำให้ขาย MBS ทั้งหมดออกไป

แผนยุติมาตรการการซื้อคืนพันธบัตรรัฐบาล (QE) จะสิ้นสุดตามกำหนดเวลาในต้นเดือน มี.ค. ซึ่งคาดว่าการลดขนาดงบดุลจะเริ่มขึ้นหลังการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเริ่มเมื่อไร และความเร็วในการลดคือเท่าใด

คณะกรรมการ Fed ตั้งข้อสังเกตว่า เงินเฟ้อแผ่ขยายไปไกลกว่าผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดและกำลังเข้าสู่เศรษฐกิจในวงกว้าง ซึ่งเป็นภาระต่อภาคครัวเรือนของสหรัฐฯ โดยระดับเงินเฟ้อยังเกินเป้าหมายระยะยาวของ Fed และคงอยู่นานว่าที่คาดไว้ จากความไม่สมดุลของอุปสงค์และอุปทานที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดและการเปิดเศรษฐกิจใหม่

นอกจากนี้ Fed ยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเงิน โดยเจ้าหน้าที่ Fed มองว่า ความเสี่ยงนั้นมาจากราคาสินทรัพย์ที่สูงขึ้น ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของราคาคริปโทฯ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/02/16/federal-reserve-releases-minutes-from-its-january-meeting.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ