News Update: สรุปประเด็น ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประชุมใหญ่ ไม่ผ่อนปรนโควิดเป็นศูนย์ คัดค้านเอกราชไต้หวัน เตรียมรับตำแหน่งปธน.จีน สมัยที่ 3

ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ปธน. ‘สี จิ้นผิง’ ส่งสัญญาณว่าจะไม่ผ่อนปรนนโยบายโควิดเป็นศูนย์ โดยกล่าวว่านี่เป็นสงครามของประชาชนทุกคนในการหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ก่อนการประชุมใหญ่เพียงไม่กี่วันได้มีการประท้วง ‘สี จิ้นผิง’ และนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นในจีนมาก่อน เพราะแม้นโยบายดังกล่าวรักษาชีวิตคนได้หลายชีวิต แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ชาวจีนต้องจ่ายและระบบเศรษฐกิจของประเทศ

ขณะที่ผู้นำสูงสุดของจีนระบุว่า จีนได้ปกป้องสุขภาพประชาชนและความมั่นคงได้มากเท่าที่จะเป็นไปได้

สำหรับประเด็นไต้หวัน ปธน. ‘สี จิ้นผิง’ ระบุว่า จีนได้ดำเนินการอย่างมุ่งมั่นเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ บูรณภาพแห่งดินแดน และคัดค้านการเป็นเอกราชของไต้หวัน โดยไม่สัญญาว่าจะเลิกใช้กำลัง และการทำให้ประเทศกลับมาเป็นปึกแผ่นอีกครั้งต้องเกิดขึ้นและจะเป็นจริง

ก่อนหน้านี้จีนได้ใช้พละกำลังควบคุมฮ่องกง เปลี่ยนสถานการณ์จากความวุ่นวายโกลาหลงจากการชุมนุมประท้วงใหญ่ของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อปี 2019 จนสามารถปกครองได้ และออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเรื่องเขตแดนออกมา

ส่วนประเด็นความแตกแยกภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีน ‘สี จิ้นผิง’ กล่าวว่า ได้มีการขจัดอันตรายที่กลบซ่อนอยู่ในพรรคออกไปแล้ว โดยได้ต่อสู้กับการทุจริตในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ และลงโทษเจ้าหน้าที่ทุกประเภทที่ทุจริต ขณะที่ฝั่งนักวิจารณ์ทางการเมืองกลับมองว่า นี่เป็นการกำจัดศัตรูทางการเมืองเท่านั้น

การกล่าวสุนทรพจน์ของ ‘สี จิ้นผิง’ ใช้เวลาทั้งสิ้นไม่ถึง 2 ชั่วโมง เขาชี้ด้วยว่า จีนจะเร่งเสริมสร้างกองทัพและกำลังทหาร โดยเอ่ยคำว่า ‘ความปลอดภัย’ และ ‘ความมั่นคง’ ในสุนทรพจน์ ทั้งสิ้น 73 ครั้ง ซึ่งมากกว่าเมื่อปี 2017 ที่พูดเพียง 55 ครั้ง

อีกความสำคัญของการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งนี้คือ พิธีส่งมอบตำแหน่งประธานาธิบดีจีนเป็นสมัยที่ 3 แก่ ‘สี จิ้นผิง’ ซึ่งในสมัยของเติ้ง เสี่ยวผิง ได้กำหนดให้เป็นปธน. ได้แค่ 2 สมัย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการครองตำแหน่งยาวนานเทียบเท่าประธานเหมา

แต่ได้มีการเปลี่ยนกติกาดังกล่าวในยุคของ ‘สี จิ้นผิง’ เมื่อปี 2018 สภาตรายางของจีนได้ยกเลิกการใช้กฎเกณฑ์นี้ ทำให้ ‘สี จิ้นผิง’ สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้โดยไม่จำกัดวาระ

ที่มาภาพ: Xinhua

อ้างอิง: https://www.bbc.com/thai/articles/cglgg316ln4o 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ