News Update: “จีนกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติแล้ว” รองนายกฯ จีน ‘หลิว เหอ’ ยืนยันใน WEF 2023 ย้ำโควิดผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว และเศรษฐกิจจีนจะกลับมาเติบโตเท่าก่อนเกิดโรคระบาดที่ระดับ 6%

รองนายกรัฐมนตรีของจีนกล่าวในงาน World Economic Forum ว่า ​ปี 2023 นี้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวตามแนวโน้มการเติบโตก่อนเกิดโรคระบาด หลังจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว

ลังปักกิ่งเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 ที่ดีเกินคาดเพียงไม่กี่ชั่วโมง รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม WEF 2023 ซึ่งกระตุ้นความหวังในการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในจีน

รองนายกฯ หลิว แสดงความเชื่อมั่นว่า GDP จีนจะกลับมาที่อัตราเกือบ 6% เช่นเดียวกับก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด แม้ตัวเลข GDP ทั้งปีที่แล้วของจีนจะขยายตัวอยู่ที่เพียง 3%

“เรามั่นใจว่าการเติบโตของจีนน่าจะกลับสู่แนวโน้มปกติมากที่สุด รวมถึงการใช้ชีวิตของชาวจีนด้วยเช่นกัน” รองนายกฯ หลิวกล่าว หลังจีนยกเลิกมาตรการคุมโควิดอย่างเข้มงวดเพื่อส่งเสริมอุปสงค์ในประเทศ ซึ่งจะนำไปสู่การนำเข้าที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หลิว เหอ ยังกล่าวอีกว่า จุดสูงสุดของการติดเชื้อได้ผ่านพ้นไปแล้ว หลังมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดซึ่งทำให้โรงพยาบาลในจีนตึงเครียด พร้อมบอกอีกว่า อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคได้กลับสู่ภาวะปกติ

การตัดสินใจยกเลิกมาตรการคุมโควิดทันทีของจีนทำให้ยากที่จะรู้ได้ว่าการระบาดได้ถึงจุดสูงสุดในระดับประเทศหรือไม่ แม้ว่าเพียงหกสัปดาห์หลังจากที่จีนเลิกควบคุมโควิดทั้งหมด เจ้าหน้าที่หลายคนจะประกาศว่าจุดสูงสุดได้ผ่านพ้นไปแล้วในบางพื้นที่

เทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นวันหยุดครั้งใหญ่ของจีนใกล้เข้ามา นี่คือช่วงเวลาที่คนงานหลายล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิด นั่นอาจหมายถึงพื้นที่ที่ก่อนหน้านี้สามารถหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดได้มาตลอด อาจต้องเผชิญกับการระบาดของโรคในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

หลิวยังพยายามแก้ไขข้อกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มภาคธุรกิจของรัฐบาลจีนว่า การกลับไปสู่ระบบเศรษฐกิจแบบวางแผน (Planned Economy) นั้นเป็นไปไม่ได้ ขณะที่นโยบายความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ไม่ได้หมายถึงการบังคับใช้ความเท่าเทียมกันอย่างเข้มงวด

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-01-17/china-reassures-davos-that-growth-will-return-covid-has-peaked?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ