News Update: ปธน.เวียดนาม ‘เหวียนซวนฟุก’ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังเกิดข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอร์รัปชันที่เชื่อมโยงกับผู้ใต้บังคับบัญชา

‘เหวียนซวนฟุก’ ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเวียดนามอย่างกะทันหัน หลังจากเกิดข่าวฉาวอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการคอร์รัปชันในวงการการเมืองที่ประธานาธิบดีผู้นี้รับผิดชอบอยู่

VOA Thai รายงานว่า ปธน.ฟุก ประกาศการลาออกระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่จัดขึ้นเป็นวาระพิเศษเพื่อพิจารณาการลาออกและเกษียณการทำงานของประธานาธิบดีผู้นี้โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ภาษาที่ใช้ในคำประกาศการประชุมนี้บ่งชี้ว่า ปธน.ฟุก ถูกกดดันให้ลงจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น

แม้สื่อทางการเวียดนามจะยกย่องปธน.ฟุก ต่อการรับมือการระบาดของโควิด-19 ในช่วงสามปีที่ผ่านมา แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่อปัญหาคอรร์รัปชันที่เชื่อมโยงกับผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา รวมทั้งรองนายกรัฐมนตรีสองคน และรัฐมนตรีคนอื่นๆ อีกสามคน

ขณะที่ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า เมื่อต้นเดือนนี้ รองนายกรัฐมนตรี 2 คน ได้แก่ นายฟาม บินห์ มินห์ และนายวู ดุก ดาม ถูกปลดจากตำแหน่ง จากข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่น โดยนายมินห์เป็นรัฐมนตรีว่าการกิจการต่างประเทศ ส่วนนายดามทำหน้าที่รับมือกับสถานการณ์โรคระบาด

นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจ ร่วมร้อยคน รวมถึงผู้ช่วยของรัฐมนตรีดาม ถูกจับกุมดำเนินคดี ตามข้อกล่าวหาว่า พัวพันกับผลประโยชน์ข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับการรับสถานการณ์โรคระบาดโควิด หลังมีข่าวเกี่ยวข้องกับการขนส่งชุดตรวจหาโรคโควิด

นอกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว เหงียน ซวน ฟุก ยังลาออกจากตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการโพลิตบูโร คณะกรรมการบริหารของคณะกรรมาธิการส่วนกลาง และประธานสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติด้วย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเวียดนามนั้นถูกมองว่าเป็นตำแหน่งตามพิธีการซึ่งไม่มีอำนาจในทางบริหาร โดยตำแหน่งที่มีอำนาจสูงสุดที่แท้จริง คือ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งปัจจุบันเป็นของ เหงียน ฟู ตรอง ที่อยู่ในตำแหน่งเป็นวาระที่สามแล้ว

ผลงานสำคัญของเหงียน ซวน ฟุก คือการผลักดันเวียดนามให้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับสูงในช่วงที่เขาเป็นนายกฯ ก่อนที่จะเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด และต่อมาเขาถือเป็นผู้นำในการรับมือการระบาดด้วยการประกาศใช้มาตรการควบคุมที่เข้มงวดทั่วประเทศ ทำให้เวียดนามเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นบวกในปี 2020 ซึ่งเกิดการระบาดในระดับสูงสุดทั่วโลก

อ้างอิง:

https://www.voathai.com/a/vietnamese-president-resigns-criticized-for-major-scandals/6921802.html 

https://www.prachachat.net/world-news/news-1179102

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ