News Update: ตลาดหุ้นร่วงหนัก - Bitcoin หลุด $41,000 หลังไบเดนเผย รัสเซียใกล้บุกยูเครน รัสเซียตอบโต้ ไล่ทูตสหรัฐฯ ออกประเทศ นักวิเคราะห์ชี้ สงครามอาจหนุนหุ้นสหรัฐฯ ชนะยุโรป

ความตึงเครียดในยูเครนและรัสเซีย อาจทำให้ความหวังที่จะได้เห็นตลาดหุ้นยุโรปเอาชนะตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในปีนี้หมดไป ขณะที่นักวิเคราะห์เริ่มมีมุมมองบวกต่อหุ้นสหรัฐฯ มากกว่าหุ้นยุโรป

ในเดือนที่ผ่านมา ดอลลาร์ทำผลงานได้ดีสุดใน G-10 ซึ่งความเสี่ยงทางการเมืองและความเคลื่อนไหวของอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯ จะเป็นประโยชน์ต่อเงินดอลลาร์มากกว่าเงินยูโร

นักวิเคราะห์ของ Principal ระบุว่า ความตึงเครียดของรัสเซียและยูเครนอาจส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและยังไปเพิ่มความเสี่ยงของเงินเฟ้อ ทำให้บริษัทมีมุมมองบวกต่อ (Overweight) หุ้นสหรัฐฯ มากกว่าหุ้นยุโรป

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงมา หลังมีความเป็นไปได้ที่รัสเซียอาจรุกรานยูเครน โดยดัชนี Dow Jones ลดลง 1.78% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ลดลงมา 2.1% และดัชนี Nasdaq ร่วง 2.9%

ด้านราคา Bitcoin ร่วงแรงกว่า 7.4% หลุดระดับ $41,000 ทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน ขณะที่ Ether ร่วงแรงกว่า 8.2% เช่นกัน

โจ ไบเดน ปธน.สหรัฐฯ เผยว่า มีแนวโน้มสูงที่รัสเซียจะบุกยูเครนในช่วงหลายวันข้างหน้า แต่ยังมีความเป็นไปได้ที่จะหาทางออกด้วยวิธีทางการทูต ซึ่งคาดว่าจะช่วยคลายกังวลรัสเซียเกี่ยวกับขีปนาวุธของนาโต้และการซ้อมรบในภาคตะวันออกของยุโรป

สหรัฐฯ กล่าวว่า รัสเซียได้ส่งทหารอีก 7,000 นาย ไปยังชายแดนที่ติดกับยูเครน ซึ่งจะไปสมทบกับกำลังทหารจำนวนกว่า 150,000 นายที่ประจำอยู่ก่อนหน้า และไม่มีหลักฐานใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่ารัสเซียได้ถอนทหารตามที่กล่าวอ้าง

ด้านรัสเซียยืนยันว่ากำลังถอนกำลังทหารแต่นั่นต้องใช้เวลา พร้อมโต้ว่า โจ ไบเดน กำลังโหมสร้างความตึงเครียด โดยรัสเซียได้เผยแพร่เอกสารลายลักษณ์อักษรที่ระบุว่า สหรัฐฯ เพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องด้านความมั่นคงของรัสเซีย และขู่ใช้มาตรการทางทหารอย่างไม่เจาะจง

นอกจากนี้ รัฐบาลรัสเซียยังได้ขับไล่ ‘บาร์ท กอร์แมน’ อัครราชทูตที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก ออกจากประเทศ ทำให้สหรัฐฯ เตรียมพิจารณาแนวทางตอบโต้ทางการทูตต่อรัสเซียเช่นกัน

ในช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) ได้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างฝั่งรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียให้การสนับสนุน ซึ่งเหล่าชาติตะวันตกเตือนมาตลอดว่า รัสเซียอาจพยายามสร้างสถานการณ์หนึ่งขึ้นมาเพื่ออ้างการรุกราน และพวกเขาคิดว่ารัสเซียได้เริ่มมันแล้ว

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ปธน.ยูเครน กล่าวว่า ฝั่งกบฏได้ยิงปืนใหญ่ใส่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งโดยนี่เป็นการ ‘การยั่วยุครั้งใหญ่’ ขณะที่ฝั่งกบฏแบ่งแยกดินแดนกล่าวว่า กองกำลังรัฐบาลของรัฐบาลเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงใส่พวกเขาถึง 4 ครั้ง ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

อ้างอิง: 

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!