News Update: ตามคาด! BOJ คงนโยบายการเงินผ่อนคลาย เงินเฟ้อญี่ปุ่นยังต่ำเมื่อเทียบกับทั่วโลก หวั่นวิกฤติยูเครนกระทบการฟื้นตัวเศรษฐกิจ

ตามคาด! ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) คงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ กังวลวิกฤติยูเครนเพิ่มความเสี่ยงเศรษฐกิจ ยืนหยัดใช้นโยบายผ่อนคลายต่อไปแม้สวนทางทั่วโลก

วันนี้ (18 มี.ค.) BOJ ประกาศคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ (Ultraloose Monetary Policy) และมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ -0.1% รวมถึงคงเป้าหมายผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ไว้ที่ประมาณ 0%

🇯🇵 มุมมองบวกน้อยลงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

BOJ กล่าวในแถลงการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังขยายตัวตามแนวโน้ม ส่งสัญญาณมุมมองบวกน้อยลงจากการประชุมเดือน ม.ค. ที่ระบุว่า เศรษฐกิจกำลังส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างชัดเจนขึ้น

แบงก์ชาติญี่ปุ่นยังได้เตือนถึงความเสี่ยงใหม่จากวิกฤติยูเครน ซึ่งทำให้ตลาดการเงินไม่มั่นคง และต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้นอย่างรวดเร็ว

แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกกำลังชะงักลง จากปัญหาห่วงโซ่อุปทานและโควิด ที่ทำให้ผลผลิตและการบริโภคไม่ราบรื่น จน BOJ ได้ปรับลดมุมมองต่อภาคบริโภคลง เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนสูงขึ้น

🛒 เงินเฟ้อญี่ปุ่นถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับทั่วโลก

ดัชนีราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นในเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้น 0.6% จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการพุ่งแรงที่สุดในรอบ 2 ปี ส่งสัญญาณว่าญี่ปุ่นได้รับแรงกดดันจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

ราคาเชื้อเพลิงที่แพงขึ้นส่งผลกระทบต่อภาคครัวเรือนของญี่ปุ่น โดยทั้งค่าไฟฟ้าและพลังงานในเดือน ก.พ. เพิ่มขึ้นถึง 20% จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 1981

อย่างไรก็ตาม เงินเฟ้อญี่ปุ่นถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับเงินเฟ้อยูโรโซนในระดับ 5.9% และในสหรัฐฯ ที่ระดับ 7.9% โดยเงินเฟ้อในยุโรปและสหรัฐฯ ได้รับแรงหนุนจากค่าจ้างที่แพงขึ้น ต่างจากญี่ปุ่นที่เป็นผลจากฝั่งอุปทาน เช่น ราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น

🌎 นโยบายการเงินสวนทางยุโรปและสหรัฐฯ

ต่อให้เงินเฟ้อญี่ปุ่นจะขยับไปใกล้หรือเกินเป้าหมาย 2% ในไม่กี่เดือนข้างหน้า BOJ ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะมองว่าราคาที่ถูกขับเคลื่อนโดยพลังงานจะเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจที่เพิ่งฟื้นตัวจากโควิดได้ไม่นาน

มุมมองนโยบายการเงินผ่อนคลายของ BOJ นั้นสวนทางกับธนาคารกลางสหรัฐฯ ​และอังกฤษ ที่ประกาศขึ้นดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ เพื่อรับมือกับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

Hiroshi Shiraishi นักเศรษฐศาสตร์จาก BNP Paribas กล่าวว่า ญี่ปุ่นมีการเติบโตของเงินเฟ้อและค่าจ้างในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ดังนั้น BOJ ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากอดทนต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อย่างน้อยก็จนกว่า Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นคนปัจจุบันจะครบวาระในเดือน เม.ย. ปีหน้า

สอดคล้องกับ Shotaro Kugo นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัย Daiwa ที่บอกว่า เงินเฟ้อญี่ปุ่นอยู่ในระดับปานกลางมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ซึ่งเขาไม่คิดว่า BOJ จะใช้นโยบายเข้มงวดเพียงเพราะว่าธนาคารกลางอื่นๆ เขาทำกัน

อ้างอิง: https://www.reuters.com/business/finance/boj-maintain-huge-stimulus-ukraine-crisis-adds-economic-woes-2022-03-17/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ