News Update: Nio แสดงจุดยืนไม่ร่วม ‘สงครามราคา’ มั่นใจผลิตภัณฑ์และบริการคุ้มค่าราคา บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรี 4 ครั้งต่อเดือน

หนึ่งในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของจีนอย่าง Nio ออกมาบอกว่าจะไม่ร่วม ‘สงครามราคา’ กับผู้ผลิตเจ้าอื่น โดยจะรักษาราคาไว้ในระดับสูงต่อไป ทำไมถึงมั่นใจแบบนั้น?

ซีอีโอ William Li ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า “Nio จะไม่เข้าร่วมสงครามราคาอย่างแน่นอน เพราะมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์และการบริการของบริษัทคุ้มค่ากับราคา”

จุดยืนของ Nio แตกต่างจาก Tesla อย่างสิ้นเชิง ก่อนหน้านี้ Elon Musk ประกาศลดราคาทั้งในจีนและสหรัฐฯ ซึ่งเมื่อเทียบกับแล้ว รถยนต์ SUV และรถซีดานของ Nio ถือว่าแพงว่า Tesla ค่อนข้างมาก แต่ตลาดหลักของ Nio คือรถยนต์ในกลุ่มพรีเมียม

William Li กล่าวว่า บริษัทจะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการบริการลูกค้า เช่น การเพิ่มสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่และสถานีชาร์จ ซึ่งจุดเด่นของเทคโนโลยีคือ สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ภายในไม่กี่นาที สำหรับคนที่ไม่ต้องการรอชาร์จนานๆ

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Nio ประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป ผู้ที่วางเงินมัดจำจองรถยนต์ไฟฟ้า ‘บางรุ่น’ จะสามารถใช้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของบริษัทได้ฟรี 4 ครั้งต่อเดือน (ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่ให้เปลี่ยนได้ 6 ครั้งต่อเดือน)

นอกจากนี้บริษัทจะเริ่มเก็บค่าบริการ 380 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 1,900 บาท) สำหรับระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่ชื่อว่า Navigate on Pilot (NOP) ซึ่งจะช่วยในการจอดรถรวมถึงการเปลี่ยนเลน ซึ่งบริการต่างๆ เหล่านี้ ถือเป็น ‘จุดขาย’ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าในจีน

ยอดขายรถยนต์ของ Nio เพิ่มขึ้น 37% ในปีที่แล้ว อยู่ที่ 45,510 ล้านหยวน (ประมาณ 228,000 ล้านบาท) แต่ในภาพรวมแล้วบริษัทยังคงขาดทุนอยู่

ในไตรมาสแรกของปีนี้ Nio ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไปทั้งหมด 31,041 คัน เพิ่มขึ้น 20.5% จากปีที่แล้ว ถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Li Auto ที่ส่งมอบไปทั้งหมด 52,000 คัน เพิ่มขึ้นถึง 50% จากปีที่แล้ว ขณะที่ยอดรวมส่งมอบทั้งประเทศจีนอยู่ที่ 1.3 ล้านคัน

รายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากประเทศจีนเป็นหลัก โดยได้รับแรงหนุนจากนโยบาสนับสนุนของรัฐบาล ส่วนการขยายไปยังตลาดต่างประเทศนั้น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Nio เริ่มจัดส่งไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป เช่น นอร์เวย์และเยอรมนี ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปและปักกิ่งที่ไม่ราบรื่น

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/18/nio-says-it-wont-join-the-price-war-and-slash-prices-like-tesla.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

เปิดโหมด Risk-On!