News Update: BlackRock เผยปัญหาเศรษฐกิจรุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษ หลังกำไรตํ่ากว่าคาด เล็งเลิกจ้างงานบางส่วน เหตุนักลงทุนหวั่นกลัว ทำรายได้หด

เมื่อวันศุกร์ (15 ก.ค) BlackRock บริษัทจัดการการลงทุนที่ใหญ่สุดในโลกแถลงว่า บริษัทกำลัง “รัดเข็มขัด” ตนเองและมีแผนเลิกจ้างงานพนักงานอาวุโสในปีหน้าและนำพนักงานที่อายุน้อยกว่ามารับหน้าที่ตามความเหมาะสม ท่ามกลางมรสุมทางเศรษฐกิจที่ทำให้นักลงทุนหวาดกลัวและทำให้กำไรลดลง

BlackRock ได้เปิดเผยตัวเลขทางการเงินที่น่ากังวล โดยระบุว่า กำไรหลังปรับปรุงของบริษัทลดลงเหลือ 1,120 ล้านดอลลาร์หรือ 7.36 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในไตรมาสที่ 2 ปี 2022 จากเดิม 1,610 ล้านดอลลาร์หรือ 10.45 ดอลลาร์ต่อหุ้นในปีก่อนหน้า ซึ่งต่างจากที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้โดยเฉลี่ยที่ 7.90 ดอลลาร์ต่อหุ้น ตามข้อมูล IBES ของ Refinitiv

นอกจากนี้ สินทรัพย์ภายใต้การบริหารของ BlackRock ที่ทะลุเกณฑ์ 10 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรกในช่วงปลายปีที่แล้วได้ลดลงเหลือ 8.5 ล้านล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 30 มิ.ย ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบเกือบสองปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บริษัทสามารถดึงดูดเงินทุนไหลเข้าสุทธิจากลูกค้าได้ 89,600 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขนักลงทุนรายย่อยถอนเงินประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 ถือเป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ในเดือน มี.ค. 2020 บริษัทกล่าวว่าแม้ว่ายอดขายรวมของกองทุนรวมจะยังคงแข็งแกร่ง แต่ก็มีการไถ่ถอนในระยะยาวของตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนสูงและหุ้นเติบโต สะท้อนให้เห็นว่า BlackRock กำลังเผชิญความท้าทายจากเศรษฐกิจและความหวั่นกลัวของนักลงทุน

Larry Fink ซีอีโอของ BlackRock เผยว่า สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบันซึ่งเต็มไปด้วยความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ความวุ่นวายทางการเมือง และการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ได้เพิ่มแรงกดดันให้กับผู้จัดการกองทุน เนื่องจากธุรกิจส่วนใหญ่ของพวกเขาขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด

Fink ยังกล่าวว่าลูกค้าหันมาใช้เงินสดมากขึ้นในฐานะที่หลบภัย ในตอนนี้เส้นอัตราผลตอบแทนกำลังกลับด้าน (Inverted Yield Curve) ทำให้เงินสดไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ทำกำไรได้มากกว่าสำหรับนักลงทุนด้วย

Kyle Sanders นักวิเคราะห์หุ้นอาวุโสของ Edward Jones แถลงว่า ตามที่คาดไว้ รายได้และกำไรต่อหุ้นนั้นอ่อนตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสล่าสุด ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าแม้แต่ BlackRock ก็ไม่สามารถต้านทานการตกต่ำของตลาดได้ หุ้นของ BlackRock เองก็ร่วงลงเกือบ 36% ภายในปีนี้ ดูเหมือนว่าตัวเลขทั้งหมดจะไม่ส่งผลดีต่อตลาดกองทุน เพราะแม้แต่บริษัทกองทุนที่ใหญ่ที่สุดยังต้องเผชิญกับการหดตัวลงของตัวเลขทางการเงิน

ที่มา:https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-15/blackrock-second-quarter-inflows-slow-amid-market-turmoil?sref=e4t2werz#xj4y7vzkg
https://www.reuters.com/business/finance/blackrock-profit-slumps-market-turmoil-eats-into-fees-2022-07-15/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ