News Update: World Bank หั่น GDP โลกเหลือ 3.2% เซ่นพิษสงครามรัสเซีย-ยูเครน หวั่นปรับลดคาดการณ์ลงอีก เตรียมตั้งกองทุนช่วยเหลือ $170,000 ล้าน

World Bank หั่น GDP โลกเหลือ 3.2% จาก 4.1% เซ่นพิษสงครามรัสเซีย-ยูเครน เตรียมตั้งกองทุนวงเงิน 170,000 ล้านดอลลาร์ หวังช่วยเหลือประเทศที่เผชิญผลกระทบ

💥 สงครามรัสเซีย-ยูเครนสะเทือนเศรษฐกิจโลก

David Malpass ประธาน World Bank มองว่าปัจจัยกดดันใหญ่ที่สุดคือ แนวโน้มหดตัว 4.1% ของเศรษฐกิจยุโรปและเอเชียกลาง นอกจากนี้ต้นทุนอาหารและเชื้อเพลิงที่แพงขึ้นจนกลายเป็นภาระของผู้บริโภคยังเป็นอีกปัจจัยที่กดดันการเติบโต

โดยต้นทุนสินค้าต่างๆ ที่แพงขึ้นเป็นผลจากทั้งการที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรด้านพลังงาน รวมถึงการหยุดชะงักด้านการส่งออกสินค้าเกษตรจากยูเครนซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ของโลก

ตอนนี้รัสเซียได้ปิดกั้นท่าเรือสำคัญบริเวณทะเลดำที่เชื่อมต่อยูเครนกับส่วนอื่นๆ ของโลก ทำให้ส่งผลกระทบต่อเรือขนส่งที่บรรทุกธัญพืชและผลิตภัณฑ์อื่นๆ

💰World Bank เตรียมตั้งกองทุนวงเงินมหาศาลเพื่อปล่อยกู้แก่ประเทศที่ได้รับผลกระทบ

“World Bank กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อตอบสนองต่อวิกฤติที่เกิดขึ้น โดยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะมีการเจรจาเกี่ยวกับแผนตั้งกองทุนวงเงิน 170,000 ล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลา 15 เดือน เพื่อปล่อยกู้แก่ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน”

วงเงินดังกล่าวสูงกว่าตอนที่ World Bank ปล่อยกู้เพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ที่มูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว World Bank เพิ่งประกาศแผนจัดตั้งกองทุนวงเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน ซึ่งคาดว่าจะได้รับอนุมัติและนำไปใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“วิกฤตหนี้ของประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางจะเลวร้ายลงในปี 2022” ประธาน World Bank กล่าว

ตอนนี้ความคืบหน้าในแผนช่วยประเทศกำลังพัฒนาที่มีหนี้สินจากประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่กำลังชะลอ ตัวลง โดยเหล่าประเทศกำลังพัฒนามีหนี้มูลค่ารวมกว่า 35,000 ล้านดอลลาร์ที่กำลังครบกำหนดในปีนี้

David Malpass กล่าวว่า หลายประเทศกำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเงินขั้นรุนแรง ตอนนี้ 60% ของประเทศที่มีรายได้ต่ำกำลังอยู่ในวิกฤติหนี้หรือไม่ก็อยู่ในภาวะเสี่ยงสูง ซึ่ง World Bank ได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศ G-20 ปรับแนวทางเพื่อจัดระเบียบหนี้ของประเทศต่างๆ ที่อาจจะถูกผิดนัด

📉เศรษฐกิจโลกกำลังไม่แน่นอน และอาจถูกปรับลดคาดการณ์ลงมาอีก

ด้าน Carmen Reinhart หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ World Bank เตือนว่า เศรษฐกิจโลกกำลังผ่านช่วงความไม่แน่นอนที่ผิดปกติอย่างมาก และมีแนวโน้มที่การเติบโตในอนาคตจะถูกปรับลดคาดการณ์ลงมาอีก

“ตอนนี้เห็นได้ชัดว่ามีความเสี่ยงจากการหยุดชะงักมากมาย ตั้งแต่การล็อกดาวน์ในจีน ไปจนถึงผลกระทบต่อราคาอาหารจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน” Carmen Reinhart กล่าว

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ