News Update: ทำไมทั่วโลกถึงขาดแคลน ‘ข้าว’ หนักสุดในรอบ 20 ปี? ใครได้รับผลกระทบหนักสุด? แล้วปัญหาจะยืดเยื้อนานแค่ไหน?

ตอนนี้ทั่วโลก ตั้งแต่จีน สหรัฐฯ ไปจนถึงสหภาพยุโรป กำลังการผลิตข้าวที่ลดลงได้ผลักดันให้ราคาข้าวพุ่งสูงขึ้น เรื่องนี้กระทบต่อผู้คน 3,500 ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะชาวเอเชียแปซิฟิกที่บริโภคข้าว 90% ของทั้งโลก

เรื่องดังกล่าวยืนยันโดยข้อมูลจาก Fitch Solutions ที่คาดการณ์ว่า ในปี 2023 นี้ ตลาดข้าวทั่วโลกจะเข้าสู่ภาวะขาดแคลนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสองทศวรรษ ซึ่งผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนคือ ‘ราคาข้าว’ ที่แพงในรอบทศวรรษ (ตอนนี้ราคาข้าวเฉลี่ยอยู่ที่ 17.30 ดอลลาร์ต่อตัน)

และเนื่องจากว่าข้าวคืออาหารหลักของคนเอเชีย ดังนั้น ราคาข้าวที่แพงขึ้นจึงเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อของราคาอาหาร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าคนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในเรื่องนี้คือ ‘ครัวเรือนที่ยากจน’

🍚สาเหตุที่ทำให้ข้าวขาดแคลนคือ ผลกระทบจากสงครามในยูเครน และสภาพอากาศที่ย่ำแย่ในประเทศที่ผลิตข้าวอย่างจีนและปากีสถาน

อย่างในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว พื้นที่เพาะปลูกในจีน ซึ่งผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้รับผลกระทบจากมรสุมฤดูร้อนและน้ำท่วมอย่างหนัก ขณะที่ปากีสถานก็เผชิญกับน้ำท่วมรุนแรงจนผลผลิตในปีที่แล้วลดลง 31% ของปีก่อนหน้า

🍚แล้วประเทศไหนได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้บ้าง?

นักวิเคราะห์ของ Rabobank มองว่า การขาดดุลข้าวทั่วโลกในปี 2023 จะเพิ่มต้นทุนการนำเข้าข้าวสำหรับผู้นำเข้ารายใหญ่ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย รวมถึงประเทศในแอฟริกา

ขณะที่นักวิเคราะห์วิจัยของ Gro Intelligence กล่าวว่า ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการขาดดุลมากที่สุดคือประเทศที่ประสบปัญหาเงินเฟ้อราคาอาหารภายในประเทศสูงอยู่แล้ว เช่น ปากีสถาน ตุรกี ซีเรีย และบางประเทศในแอฟริกา

🍚ปัญหาขาดแคลนข้าวจะยืดเยื้อนานแค่ไหน?

ข่าวดีจากการประมาณการของ Fitch Solutions ก็คือปัญหาดังกล่าวอาจแก้ไขได้และตลาดข้าวทั่วโลกจะกลับสู่ตำแหน่งที่ ‘เกือบสมดุล’ ในปี 2023/24 และจะกลับมาเกินดุลในปี 2024/25 โดยคาดว่าราคาข้าวลดลงเกือบ 10% เป็น 15.50 ดอลลาร์ต่อตันในปี 2024

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้และส่งผลต่อการผลิตข้าวคือ ‘สภาพอากาศ’ อย่างในอินเดียที่คาดว่าจะเผชิญกับคลื่นความร้อนที่รุนแรงตลอดไตรมาสที่ 2-3 ของปีนี้ ขณะที่ในจีน ก็กำลังประสบกับภาวะแห้งแล้งที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษเช่นกัน

ที่มา: https://www.cnbc.com/2023/04/19/global-rice-shortage-is-set-to-be-the-largest-in-20-years-heres-why.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ