News Update: รถยนต์ไฟฟ้าที่แพงที่สุดในโลก ‘Rolls-Royce Spectre’ เริ่มต้น $413,000 ยอดจองในสหรัฐฯ ทะลุ 300 คัน คาดราคารวมภาษีในไทย 40-50 ล้านบาท

Rolls-Royce เผยยอดจองรถยนต์ไฟฟ้า Spectre ราคาเริ่มต้น 413,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 15.7 ล้านบาท จากลูกค้าชาวอเมริกันกว่า 300 คัน ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ผ่านมา (18 ต.ค.)

Torsten Muller-Otvos ซีอีโอผู้ผลิตรถยนต์ระดับหรูอย่าง Rolls-Royce กล่าวกับ CNBC ว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวได้เยี่ยมชมเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองกู๊ดวูด ประเทศอังกฤษ เพื่อแอบดูรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลแรกของบริษัทที่ยังไม่เผยโฉมอย่างเป็นทางการ

ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทกล่าวว่า ลูกค้าวางเงินมัดจำก่อนที่จะได้เห็นรถ เพราะเมื่อพวกเขาได้เห็น พวกเขารู้สึกพอใจมาก โดยคาดว่ายอดสั่งซื้อจะแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะให้เป้าหมายยอดขายของ Spectre

Spectre คือรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Rolls-Royce รถยนต์ Coupe’ 2 ประตู 4 ที่นั่ง มีดีไซน์ดูโฉบเฉี่ยวกว่าทุกรุ่นของ Rolls-Royce แต่ยังไม่ละทิ้งความหรูหรา และ ความเป็นเอกลักษณ์ในทุกรายละเอียดของ Rolls-Royce

Spectre วิ่งได้ไกล 520 กม. ต่อชาร์จ (WLTP) อัตราเร่ง 0-100 กม./ ชม. ภายใน 4.5 วินาที ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ 2 ตัว พละกำลัง 585 แรงม้า 900 นิวตันเมตร ความจุแบตเตอรี่ทาง Rolls-Royce ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา แต่คาดว่าจะหยิบยืมมาจาก BMW i7

กระจังหน้าได้รับแรงบันดาลใจจากวิหาร Pantheon และ ไฟเรืองแสง LED 22 หลอด พร้อมสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Rolls-Royce เส้นสายตัวถัง Waft Line ลากจากด้านหลัง ไปจรดด้านหลัง ได้แรงบันดาลใจจากงานออกแบบเรือยอร์ช ติดตั้งล้อขนาด 23 นิ้ว ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรถ Coupe’ ของค่าย

การตกแต่งภายในของ Spectre มาในธีมท้องฟ้ายามค่ำคืน นับเป็นครั้งแรกในสายการผลิตรถยนต์ของ Rolls-Royce ที่ Spectre มาพร้อมกับประตู Starlight Doors ที่มี ‘ดวงดาว’ ส่องประกายเรืองแสงระยิบระยับจำนวน 4,796 ดวง ส่วนเพดานและแผงหน้าปัดของรถก็เรืองแสงของ Spectre ก็รายล้อมด้วยหมู่ดาวมากกว่า 5,500 ดวงเหมือนกัน

Spectre ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่แพงที่สุดในตลาดตอนนี้ ขณะที่ General Motors ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Celestiq ซึ่งเริ่มต้นที่มากกว่า 300,000 ดอลลาร์ในสัปดาห์นี้

ในปี 2021 Rolls-Royce มียอดขายและการผลิตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยส่งมอบรถยนต์ไปทั้งหมด 5,586 คัน โดยบริษัทระบุว่า บริษัทจะเปลี่ยนการผลิตมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2030 โดยมั่นใจคุณภาพของรถที่มีชื่อเสียงในด้านการขับขี่ที่ราบรื่น เงียบ และกำลังที่รวดเร็ว

สำหรับราคารวมภาษีในไทยข้อมูลจาก Autolife Thailand คาดว่า ราคาของ Spectre อยู่ระหว่าง Cullinan (เริ่มต้น 37.9 ล้านบาท) และ Phantom (เริ่มต้น 53.5 ล้านบาท) นั่นหมายความว่า ราคาของ Rolls-Royce SPECTRE จะอยู่ประมาณช่วง 40-50 ล้านบาท

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ