News Update: Alibaba อาการหนัก รายได้พลาดเป้า หุ้นร่วง 11% เหตุยอดขายชะลอและรัฐบาลคุมเข้ม

Alibaba รายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ของปีงบประมาณปัจจุบัน พลาดเป้า ผลจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการถูกคุมเข้มด้านกฎระเบียบจากรัฐบาลจีน

ส่งผลให้เมื่อคืนนี้ (18 พ.ย.) ราคาหุ้น Alibaba ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วง 11% ขณะที่ราคาหุ้น Alibaba ในตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงไปแล้วเกือบ 10% ในวันนี้ (19 พ.ย.)

บริษัทรายงานรายได้รายไตรมาสของเดือน ก.ค. – ก.ย. เพิ่มขึ้น 29% จากปีที่แล้ว อยู่ที่ 200,690 ล้านหยวน น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์จาก Refinitiv คาดการณ์ไว้ที่ 204,930 ล้านหยวน ขณะที่กำไรลดลง 38% จากปีที่แล้ว โดยกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 11.2 หยวน น้อยกว่าคาดการณ์ที่ 12.36 หยวน

ผลประกอบการที่ไม่เป็นไปตามคาดเป็นผลมาจาก 1) การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 3 ที่ส่งผลกระทบต่อการบริโภค และ 2) การคุมเข้มด้านกฎระเบียบในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน จากความมุ่งมั่นต่อต้านการผูกขาด และความพยายามปกป้องข้อมูลผู้บริโภค

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่างเติบโตอย่างไร้ข้อจำกัด แต่ในปีนี้ รัฐบาลจีนเดินหน้ากวาดล้างพฤติกรรมที่ไม่เอื้อต่อการแข่งขัน ซึ่ง Alibaba คือหนึ่งในเป้าหมาย และถูกปรับมูลค่า 2,800 ล้านดอลลาร์ ในเดือน เม.ย. เกี่ยวกับประเด็นการผูกขาด

อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังที่มีต่อตัวเลขผลประกอบการของไตรมาสล่าสุดนั้นต่ำมาก โดยเหล่านักวิเคราะห์ต่างมองว่านี่เป็นหนึ่งในไตรมาสที่ท้าทายที่สุดของผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba

รายได้จากอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัท เพิ่มขึ้น 31% จากปีที่แล้ว อยู่ที่ 171,170 ล้านหยวน แต่ยังน้อยกว่าที่คาดการณ์ ขณะที่ ธุรกิจ Cloud Computing เติบโต 33% จากปีที่แล้ว อยู่ที่ 20,000 ล้านหยวน โดยกำไรก่อนต้นทุนทางการเงิน (​​Adjusted EBITDA) ขาดทุนอยู่ที่ 396 ล้านหยวน จากขาดทุน 567 ล้านหยวนในปีที่แล้ว

CMR หรือ รายได้จากการบริการต่างๆ เช่น การตลาดที่นำเสนอแก่ผู้ขายบน Taobao และ Tmall ที่เป็นสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดของรายได้ทั้งหมด กลับเติบโตแค่ 3% จากปีที่แล้ว จากการเติบโตของยอดขายที่ชะลอตัวลง เพราะได้รับผลกระทบจากสภาวะตลาด และการเพิ่มขึ้นของผู้เล่นในตลาดอีคอมเมิร์ซ

นอกจากจะเผชิญการแข่งขันที่รุนแรงจากคู่ปรับอย่าง JD.com แล้ว Alibaba ยังต้องแข่งขันกับผู้เล่นหน้าใหม่ ทั้ง Pinduoduo บริษัทอีคอมเมิร์ซ และ ByteDance บริษัทโซเชียลมีเดียเจ้าของ TikTok ที่กำลังบุกตลาดไลฟ์สดขายสินค้า

Alibaba รายงานกำไรจากการดำเนินงาน (EBITDA) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่บ่งบอกความสามารถในการทำกำไรของบริษัท ร่วงลง 27% จากปีที่แล้ว อยู่ที่ 34,840 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจใหม่

ในช่วงต้นปีนี้ ฝ่ายบริหารของบริษัทกล่าวว่า จะลงทุนมากขึ้นในธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น เช่น แอปลดราคา Taobao Deals และ บริการจัดส่งอาหาร Ele.me โดยบริษัทต้องการขยายฐานลูกค้าในเมืองเล็กๆ ของจีน ด้วยบริการข้างต้น

Daniel Zhang ซีอีโอของบริษัท กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในไตรมาสนี้ Alibaba จะยังคงลงทุนต่อเนื่องใน 3 เสาหลัก ได้แก่ 1) การบริโภคภายในประเทศ 2) โลกาภิวัฒน์ และ 3) เทคโนโลยี Cloud Computing เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับเป้าหมายระระยาวในการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

คาดว่ายอดขายที่ Alibaba ได้รับจากโปรโมชั่นวันคนโสด เทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตลอด 11 วัน จะอยู่ที่ 540,300 ล้านหยวน โดยยอดขายดังกล่าวจะถูกนำไปรวมในผลประกอบการของไตรมาสหน้า

อย่างไรก็ตาม Alibaba ได้หั่นตัวเลขคาดการณ์รายได้ของทั้งปีงบประมาณปัจจุบัน จาก 930,000 ล้านหยวน หรือเติบโต 29.5% จากปีที่แล้ว เหลือเติบโตเพียงประมาณ 20-23% จากปีที่แล้ว

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/18/alibaba-earnings-fiscal-q2-revenue-misses-earnings-plunge.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!