News Update: ครบรอบ 1 ปีกับ ปธน.โจ ไบเดน ความนิยมตกฮวบ คนอเมริกันกว่าครึ่งไม่พอใจผลงาน จากประเด็นโควิด-เงินเฟ้อ–ขั้วการเมือง

ครบรอบ 1 ปีของปธน.โจ ไบเดนกับการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวอเมริกันจากการรับมือต่อโควิด-19 การแบ่งขั้วทางการเมือง รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 40 ปี

โจ ไบเดน ยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากหมดกำลังใจ แต่ยืนยันว่าตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารสามารถรับมือกับโควิดได้ดีกว่าที่คาดหวัง อย่างไรก็ดี ผลสำรวจจาก Ipsos ระบุว่า ชาวอเมริกันราว 50% ไม่เห็นด้วยกับการทำงานของปธน.ไบเดน

สอดคล้องกับรายงานของ BBC ที่ระบุว่า คะแนนความนิยมของเขาร่วงลงเหลือ 42% โดยคะแนนความนิยมเริ่มลดลงหลังสหรัฐฯ ถอนกองกำลังออกจากอัฟกานิสถานในช่วงเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว และร่วงลงมาอีกหลังการระบาดของโควิด-19 กลับมาพุ่งสูงขึ้น ขณะที่คะแนนความไม่พอใจต่อผลงานของไบเดนที่พุ่งขึ้นจาก 35% ไปเป็น 52%

แม้ในช่วงที่ผ่านมา เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะส่งสัญญาณฟื้นตัวได้ดีจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่ทำให้ทั้งการจ้างงานเติบโต อัตราว่างงานอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงการเติบโตของธุรกิจใหม่ๆ แต่นั่นมาพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงสุดในรอบ 39 ปี

Ipsos รายงานว่า เหตุผลหลักที่ชาวอเมริกันไม่พอใจคือ ปัญหาเศรษฐกิจและโควิด-19 ที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดลง ขณะที่ โจ ไบเดน กล่าวว่า นี่เป็นงานที่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยมั่นใจว่าฝ่ายบริหารสามารถทำอะไรได้มากกว่าการรับมือกับโควิด-19

นอกจาก 2 ประเด็นข้างต้นแล้ว ยังมีประเด็นการแบ่งขั้วทางการเมืองในสภาคองเกรส โดยก่อนหน้านี้ ไบเดนกล่าวว่า ความท้าทายอย่างหนึ่งที่เขาประเมินต่ำเกินไปคือการต่อต้านอย่างเด็ดขาดของรีพับลิกัน และได้กล่าวถึง Mitch McConnell วุฒิสภารีพับลิกันที่ทำทุกอย่างเพื่อคัดค้านมาตรการของเขา

ที่ผ่านมา พรรคเดโมแครตพยายามผลักดันร่างกฎหมายมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ด้วยคะแนนเสียงของเดโมแครตที่มีมากกว่ารีพับลิกันเพียงเล็กน้อยในนโยบายต่างๆ เช่น การสร้างหลักประกันทางสังคม การฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และการสร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง

ความพยายามดังกล่าวของเดโมแครตสร้างความไม่พอใจแก่ผู้อนุรักษ์นิยมบางคนที่มองว่า ไบเดนควรมุ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเงินเฟ้อ การขาดแคลนแรงงาน รวมถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทานก่อนที่ปัญหาดังกล่าวจะยืดเยื้อ และนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในที่สุด

นักวิเคราะห์ด้านการเมืองมองว่า ความผิดพลาดของพรรคเดโมแครตคือการเน้นร่างกฎหมายที่ไม่สามารถผลักดันให้ลุล่วงโดยอ้างถึงความขัดแย้งในพรรคตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการฟัง และนั่นทำให้เดโมแครตพลาดโอกาสในการหยิบยกกฎหมายที่ผลักดันจนสำเร็จขึ้นมาพูด

ความนิยมของโจ ไบเดน ลดลงอย่างมาก ซึ่งนี่อาจส่งผลต่อการเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 8 พ.ย. อย่างไรก็ตามโจ ไบเดน ยังคงเชื่อมั่นว่าจะสามารถจัดการกับปัญหาที่ยังค้างคาได้เสร็จสิ้นก่อนการเลือกตั้งเพื่อรักษาคะแนนเสียงจากผู้สนับสนุน

อ้างอิง: 

https://www.reuters.com/world/us/biden-address-skeptics-presidency-nears-one-year-mark-wednesday-2022-01-19/ 

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-60044270 

https://www.voathai.com/a/joe-biden-tepid-anniversary-year-two-pandemic-year-three/6403881.html

https://www.matichon.co.th/foreign/news_3140776

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!