News Update: วิกฤตคือโอกาส กองทุนจีน China Asset Management ระดมทุนช้อนหุ้นเทคโนโลยีจีน

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไชน่า (China Asset Management Co.) กำลังเดิมพันกับการลงทุนในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของประเทศจีน ท่ามกลางกฏข้อบังคับด้านการปราบปรามบริษัทผูกขาดของปักกิ่งที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

บริษัทระดมทุนสำหรับกองทุน Internet Leading Enterprises Mixed Fund มูลค่าประมาณ 400 ล้านหยวน (62 ล้านดอลลาร์) ในวันศุกร์ โดยกล่าวว่า เห็นโอกาสท่ามกลางการมองโลกในแง่ร้ายของตลาดจากการที่จีนพยายามปราบปรามบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด

ความเชื่อมั่นในระยะสั้นทำให้เกิดโอกาสในการซื้อที่ยอดเยี่ยม” Tu Huanyu ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กล่าว เขาเสริมว่า กระบวนการระดมทุนนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากเมื่อพิจารณาจากความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม การซื้อในช่วงที่มีความท้าทายในระยะสั้นจะเพิ่มโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนในอนาคต

หนึ่งในกองทุนที่ Tu Huanyu เป็นผู้จัดการ คือ China AMC Innovation Frontier Equity Fund ได้ผลตอบแทนกว่า 15% ในปีนี้ China Asset Management เป็นบริษัทจัดการกองทุนรวมที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของจีน ดูแลผลิตภัณฑ์กองทุนรวมมากกว่า 540 พันล้านหยวน ไม่รวมกองทุนตลาดเงิน ตามข้อมูลล่าสุดของบริษัท ณ สิ้นเดือนมีนาคม

ดัชนีหุ้นเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในฮ่องกง หรือ Hang Seng Tech Index ลดลงมากกว่า 30% จากจุดสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ Tencent Holdings Ltd. และ Alibaba Group Holding Ltd. เป็นหุ้นที่มีน้ำหนักมากที่สุดในดัชนี Hang Seng สำหรับช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มูลค่าของทั้งคู่ลดลงอย่างน้อยกว่า 11% และเมื่อวันจันทร์ ดัชนี Hang Seng Tech ลดลงกว่า 2.4% ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบกว่าสัปดาห์

ปักกิ่งพยายามควบคุมบริษัทเทคโนโลยีของประเทศเข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งหลายแห่งมีการผูกขาดและมีข้อมูลผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ปีที่แล้ว รัฐบาลของประธานาธิบดี Xi Jinping ได้ดำเนินการเพื่อควบคุมบริษัทเหล่านี้ ตั้งแต่การทำ IPO ของ Ant Group ไปจนถึงการออกกฎใหม่ที่ควบคุมแนวปฏิบัติที่ผูกขาดในด้านอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม China Asset Management ยังไม่กำหนดวันก่อตั้งกองทุนใหม่นี้ กองทุนให้น้ำหนักการถือครองสินทรัพย์ที่เป็นหุ้นสูงถึง 95% โดยส่วนใหญ่จะลงทุนในบริษัทอินเทอร์เน็ตชั้นนำและบริษัทที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันท่ามกลางกฎข้อบังคับดังกล่าว

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน